Thế giới

Alexei Navalny bị bắt giữ tại sân bay ở Matxcơva khi trở về Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny đã bị bắt giữ tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva khi ông trở về từ Berlin, Đức sau thời gian điều trị ở nước này vì trúng chất độc thần kinh.
Alexei Navalny bị bắt giữ tại sân bay ở Matxcơva khi trở về Nga ảnh 1

Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny bị bắt giữ tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva, ngày 17-1-2021

Theo nguồn tin, chính trị gia đối lập người Nga Alexey Navalny đã bị cảnh sát bắt giữ ngay tại sân bay quốc tế Sheremetyevo thuộc thủ đô Matxcơva hôm 17-1 sau khi ông cùng vợ là bà Yulia Navalny từ Đức bay về Nga sau quãng thời gian nằm viện điều trị vì trúng chất độc thần kinh.

Được biết, chiếc máy bay chở ông Navalny ban đầu sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Vnukovo ở Matxcơva, tuy nhiên, nhà chức trách lo ngại tình trạng bất ổn do có nhiều người ủng hộ ông tụ tập nên đã yêu cầu chuyển hướng máy bay sang sân bay Sheremetyevo cũng ở Matxcơva vào phút chót.

Sau khi Navalny và vợ xuống khỏi máy bay, họ leo lên xe buýt của sân bay cùng những hành khách khác để đi vào sảnh. Trong lúc đó, ông Navalny vừa đi vừa nói với các nhà báo: “Rất vui khi được trở lại. Đây là ngày tuyệt vời nhất trong 5 tháng qua. Tôi đang được ở nhà. Các vụ án hình sự chống lại tôi đều là ‘bịa đặt’. Công lý và sự thật chắc chắn sẽ đứng về phía tôi”.

Khi ông tới quầy kiểm soát hộ chiếu, cảnh sát tới và bắt giữ ông. Navalny hôn tạm biệt và ôm lấy người vợ, rồi rời đi cùng cảnh sát.

Cơ quan nhà tù liên bang Nga tại Matxcơva xác nhận thông tin trên, với lý do được đưa ra là vì Navalny đã không tới trình diện tại tòa như từng được yêu cầu. Ông nhận một bản án treo năm 2014, và đang đối mặt với nhiều năm sau song sắt nếu phải tiếp tục thụ án.

Alexei Navalny đã trở về Nga sau 5 tháng điều trị ở Đức sau nghi án bị đầu độc. Matxcơva đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc có liên quan tới vụ đầu độc chính trị gia đối lập này.

Theo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC