Thế giới

Al Qaeda đe dọa “chiến tranh trên mọi mặt trận” chống Mỹ

Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày 1-5, Mỹ bắt đầu quá trình rút quân Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm qua. Đúng thời điểm này, nhóm khủng bố từng gây ra thảm họa kinh hoàng ngày 11-9-2001 một lần nữa dọa “chiến tranh trên mọi mặt trận” chống Mỹ.
Al Qaeda đe dọa “chiến tranh trên mọi mặt trận” chống Mỹ ảnh 1

Cuối tuần này đánh dấu kỷ niệm 10 năm kể từ khi Osama Bin Laden, kẻ chủ mưu của vụ tấn công ngày 11-9-2001 bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại nơi ẩn náu ở Abbottabad, Pakistan.

Cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sắp bước sang một giai đoạn mới khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày 11-9. Thông qua trung gian báo chí, phóng viên CNN đã liên hệ với al Qaeda về phản ứng của nhóm trước động thái Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Thay vì phớt lờ như nhiều lần trong quá khứ, đại diện al Qaeda tuyên bố, cuộc chiến với Mỹ còn lâu mới kết thúc. “Cuộc chiến chống Mỹ sẽ tiếp tục trên tất cả các mặt trận, trừ khi họ bị trục xuất khỏi phần còn lại của thế giới Hồi giáo”, đại diện này nói. Không rõ tại sao hiện giờ nhóm lại chọn cách tuyên bố công khai như vậy.

Hai thành viên của chi nhánh phát thanh truyền hình của al Qaeda đã dành nhiều lời khen ngợi cho Taliban ở Afghanistan. “Cảm ơn người Afghanistan vì đã bảo vệ đồng đội và duy trì nhiều mặt trận thánh chiến trong một thời gian dài”.

Peter Bergen, chuyên gia về khủng bố và là tác giả của một số cuốn sách về Osama Bin Laden đánh giá, câu trả lời của al Qaeda là “chân thực”. Cho rằng Taliban và al Qaeda vẫn có mối liên hệ thường xuyên, ông Bergen lưu ý: “Điều này xác nhận những gì Liên hợp quốc đã nói rằng Taliban thường xuyên tham khảo ý kiến của al Qaeda trong các cuộc đàm phán với Mỹ trong khi đảm bảo rằng họ sẽ tôn trọng mối quan hệ lịch sử với nhóm khủng bố”.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC