Quân sự

Airbus đánh bại Boeing để cung cấp 4 máy bay tiếp dầu cho Hàn Quốc

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 30-6, Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Tập đoàn Quốc phòng và vũ trụ Airbus có trụ sở tại châu Âu đã giành được hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD để cung cấp cho Hàn Quốc 4 chiếc máy bay tiếp dầu, đánh bại đối thủ Boeing của Mỹ.

Theo thỏa thuận, Airbus sẽ cung cấp 4 chiếc máy bay tiếp dầu cho quân đội Hàn Quốc trước năm 2019, ông Kim Si-cheol, phát ngôn viên Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho biết khi công bố kết quả của quá trình đấu thầu kéo dài 2 tháng.

Tập đoàn Công nghiệp hàng không IAI của Israel cũng tham gia cuộc đua khi gói thầu được mở vào giữa tháng 4, nhưng máy bay tiếp dầu-vận tải đa năng A300 MRTT, được phát triển dựa trên máy bay A300 của Airbus, và máy bay tiếp dầu KC-46 của Boeing đã được chọn trở thành 2 đối thủ chính.
Máy bay tiếp dầu-vận tải đa năng A300 MRTT của Airbus

Máy bay tiếp dầu-vận tải đa năng A300 MRTT của Airbus

Máy bay tiếp dầu-vận tải đa năng A300 MRTT của Airbus Mẫu máy bay Airbus được biết đến với vai trò kép khi vừa có chức năng tiếp dầu trên không vừa có chức năng vận tải hàng hóa, và đã được quân đội Australia, Anh, UAE, Saudi Arab và Singapore lựa chọn.

Vị phát ngôn viên trên nhấn mạnh rằng, Hàn Quốc đã lựa chọn mẫu máy bay Airbus khi xét đến hiệu quả của nó trong việc nó có thể bay trong bao lâu, nó có thể tiếp được bao nhiêu nhiên liệu cũng như số lượng người và hàng hóa mà nó có thể chở.

“Mô hình này đặc biệt có lợi thế về yếu tố chi phí”, ông nói và cho biết thêm rằng việc đồng euro giảm giá đã khiến giá mua giảm theo.

"Khi được sự hỗ trợ của các máy bay tiếp dầu, phạm vi hoạt động của không quân Hàn Quốc sẽ được mở rộng đến quần đảo Dokdo cũng như tới các khu vực Bình Nhưỡng và Wonsan của Triều Tiên", ông Kim Si-cheol cho biết. 

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC