Chính trị - Xã hội

Ai ra quy định “ngực lép không được lái xe”?

Nguyễn Phan
ANTĐ - Cuối tuần qua, thông tin liên Bộ Y tế - Giao thông vận tải đang soạn thảo Thông tư liên tịch về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe, trong đó tiếp tục đưa ra quy định “người ngực lép không được lái xe”… thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. 

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, hiện tại chưa có dự thảo nào về vấn đề nói trên được Bộ Y tế đưa ra. Đến thời điểm này, Bộ Y tế mới chỉ quyết định thành lập ban soạn thảo dự thảo thông tư này và cũng chưa hề công bố lấy ý kiến nội dung dự thảo nào liên quan đến vấn đề “ngực lép không được lái xe”.

Dự kiến, Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe sẽ ban hành trong năm 2014. Ông Tường nhấn mạnh, trước khi soạn thảo thông tư này, Ban soạn thảo có khảo sát các thông số, chỉ số sinh học (chiều cao, cân nặng, số đo vòng ngực, tình trạng sức khỏe) của những người đang lái xe để làm cơ sở xây dựng các chỉ số sức khỏe bảo đảm vận hành phương tiện giao thông. Hiện Bộ Y tế đã giao Viện Chiến lược và chính sách y tế nghiên cứu về thực trạng sức khỏe lái xe, thực trạng cấp phép lái xe và báo cáo Bộ để có cơ sở khi xây dựng quy chế mới. 

Cũng theo ông Trần Quý Tường, thông tư liên tịch Bộ Y tế - Giao thông vận tải (ghi ngày 7-8-2013), trong đó có quy định “ngực lép không được lái xe” xuất hiện trên báo chí cuối tuần qua có thể là do báo chí đã “hiểu nhầm” về tính pháp lý của dự thảo. “Gần đây phía Bộ Giao thông vận tải đưa dự thảo sang, cho biết cơ bản tương tự dự thảo thông tư hướng dẫn sức khỏe lái xe năm 2008. Nhưng tại phiên họp mới nhất, 2 Bộ Y tế - Giao thông vận tải thống nhất xây dựng thông tư này thành thông tư liên tịch, trước hết phải có ban soạn thảo rồi mới xây dựng dự thảo. Hiện tại vẫn đang dừng lại ở khâu giới thiệu nhân sự cho ban soạn thảo” - ông Tường cho biết.

Trái với phát biểu nói trên của đại diện Bộ Y tế, trao đổi với báo chí, lãnh đạo đơn vị Cục Y tế giao thông vận tải lại cho biết, Ban soạn thảo dự thảo thông tư nói trên do Bộ Y tế chủ trì, đại diện Cục Y tế giao thông vận tải tham gia, đã họp nhiều lần và cơ bản thống nhất các nội dung, trong đó giữ nguyên các quy định ngực lép, thấp bé, nhẹ cân… không được lái xe. Hiện tại, Ban soạn thảo đang tiếp tục chỉnh sửa để hoàn thiện dự thảo thông tư này.

Trước đó vào năm 2008, Bộ Y tế từng ban hành quy định về điều kiện sức khỏe lái xe, quy định chi tiết các tiêu chí sức khỏe mà người điều khiển xe cơ giới phải đạt được mới được cấp giấy phép lái xe. Đáng chú ý trong thông tư này có những quy định rất lạ như: người đủ điều kiện lái xe máy 50cm3 trở lên phải đạt chiều cao tối thiểu 1m45, cân nặng không dưới 40kg; đối với người lái xe cơ giới từ 1-3 tấn phải có chiều cao đủ từ 1,5m và vòng ngực từ 80cm trở lên… Quy định này bị dư luận phản đối rất mạnh mẽ và sau đó đã bị yêu cầu rút lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC