Văn hóa - Giải trí

Ai đứng sau làn sóng “tẩy chay Hồ Ngọc Hà”?

Dương Cầm
ANTĐ - Từ khi đặt chân vào showbiz, Hồ Ngọc Hà vướng bê bối nhiều đến mức người ta gán cho cô cái mác “nữ hoàng thị phi”. Tuy vậy, kinh nghiệm giải quyết bê bối có vẻ như chưa đủ để giúp Hà Hồ thoát ra khỏi tai tiếng mới nhất khiến cô phải đối diện với làn sóng tẩy chay từ…chị em phụ nữ. 

Dậy sóng dư luận

Bắt nguồn từ bức ảnh khá mờ được chụp từ phía sau ghi lại cảnh một người đàn ông có cử chỉ thân mật như “khóa môi” với Hà Hồ, nghi án cô vì người thứ ba mà dứt áo ra đi khỏi cuộc hôn nhân kéo dài hơn 8 năm với doanh nhân phố núi Nguyễn Quốc Cường bùng lên mạnh mẽ.

Chuyện càng trở nên rắc rối hơn khi cư dân mạng ráo riết “truy lùng” danh tính người đàn ông lạ mặt. Cùng với điều này, búa rìu dư luận lập tức chĩa sang Hà Hồ vì cho rằng cô mới chính là kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

Đỉnh điểm của làn sóng phản ứng này là sự ra đời của các trang mạng xã hội kêu gọi “tẩy chay Hồ Ngọc Hà”. Chỉ trong vài ngày, các trang này đã có số lượt thành viên lên tới vài chục nghìn người mà hầu hết đều tự nhận là những người phụ nữ đã có gia đình.

Ai đứng sau làn sóng “tẩy chay Hồ Ngọc Hà”? ảnh 1

Hồ Ngọc Hà đang phải hứng chịu “cơn thịnh nộ” khủng khiếp từ mạng xã hội

Không chỉ bày tỏ quan điểm phản đối dữ dội kiểu không thích, không đồng tình với việc làm của Hà Hồ, thành viên của các trang này còn kêu gọi tẩy chay những sản phẩm sử dụng hình ảnh Hà Hồ để quảng cáo hoặc làm đại diện thương hiệu.

Lý do của phong trào tẩy chay này là bởi những sản phẩm trên bị xem là không còn giá trị nhân văn để các gia đình tin dùng. Không dừng lại ở việc kêu gọi bằng bàn phím, nhiều bức thư điện tử, tin nhắn điện thoại và tin nhắn qua trang web được tới tấp gửi đến các nhãn hàng có sử dụng hình ảnh của Hà Hồ yêu cầu thay đổi đại diện thương hiệu và không chọn Hồ Ngọc Hà làm người mẫu quảng cáo nữa. 

Ai đứng sau “các bà mẹ bỉm sữa”?

Có điều dễ nhận ra là sự chuyên nghiệp một cách kỳ lạ của những trang mạng xã hội được dựng lên để chống lại Hà Hồ. Từ hình ảnh đến thông tin, thậm chí là “slogan” đều được xây dựng rất bài bản khiến người ta bắt đầu tò mò ai đứng sau các hội, nhóm kêu gọi tẩy chay Hồ Ngọc Hà hơn là quan tâm xem thành viên của những trang mạng ấy đang bàn luận điều gì.

Chỉ trong ít ngày đã có tới hàng trăm lượt bài viết được đăng tải trên trang Facebook “Hội tẩy chay Hồ Ngọc Hà”, một thành viên của trang này cũng không ngần ngại tiết lộ việc có hẳn một ban quản trị điều hành trang.

Từ một sự việc thuộc về đời tư của Hà Hồ, tất cả các nhãn hàng có ký hợp đồng quảng cáo với cô đều bị “vạ” lây khi bị những thành viên này dùng quyền của người tiêu dùng để “trừng phạt”. 

Thiệt hại của các nhãn hàng kể trên đến đâu thì chưa rõ nhưng đã có không ít bà mẹ lên diễn đàn khẳng định mình là người nắm việc chi tiêu sinh hoạt trong gia đình và đã nói không với các loại nước uống, dầu gội, sữa rửa mặt, bột giặt, dầu ăn… tóm lại là bất cứ sản phẩm nào mà Hà Hồ đứng ra quảng cáo.

Cũng bởi chỉ đích danh và đánh thẳng vào túi tiền của một số doanh nghiệp nên không ít người cho rằng đây có thể là chiêu hạ bệ uy tín lẫn nhau mà đối thủ sát sườn của các nhãn hàng trên tận dụng. Tức là kêu gọi mọi người tẩy chay các mặt hàng có liên quan đến Hà Hồ để hướng người tiêu dùng đến những mặt hàng tương tự do mình sản xuất.

Cũng bởi thế mà đại diện của một trong những nhãn hàng mời Hà Hồ đứng ra quảng cáo đã phải lên tiếng trấn an dư luận rằng bên mình vẫn đang trong giai đoạn im lặng để xem tình hình diễn biến ra sao trước khi đưa ra quyết định liên quan đến hợp đồng đã ký với Hà Hồ. 

Tuy nhiên cũng có một giả thiết khác về người đứng sau làn sóng tẩy chay Hà Hồ. Giả thiết này cho rằng, nếu Hà Hồ bị ghét và các sản phẩm âm nhạc của cô bị tẩy chay thì tất nhiên sẽ có một hình tượng âm nhạc mới được “đôn” lên.

Song điều này có vẻ khó xảy ra vì “fan” của Hà Hồ chủ yếu là giới trẻ nên việc bị những người phụ nữ tự nhận là “bà mẹ bỉm sữa” quay lưng xem ra không ảnh hưởng nhiều đến vị trí của Hà Hồ trong làng giải trí. 

Còn một giả thiết nữa, đó là việc Hà Hồ bị “đánh ghen” trên Facebook. Sở dĩ vậy bởi người đàn ông khiến Hà Hồ rơi vào tâm “bão” là một đại gia đã có gia đình và cũng lắm tai tiếng về chuyện tình cảm. Tên của vị đại gia này bị gắn với không ít bóng hồng trong showbiz.

Thế nên dù chưa biết thực hư lời đồn đại về mối quan hệ giữa vị đại gia này và Hà Hồ song không ngoại trừ khả năng nữ ca sĩ này đang bị dồn đến bước đường cùng chỉ vì chuyện tình cảm riêng. 

Riêng với Hà Hồ, cơn thịnh nộ lần này của chị em đã khiến cô không thể giữ im lặng như những lần vấp phải “scandal” trước đó. Nữ ca sĩ đã phải lên tiếng thanh minh rằng mối quan hệ giữa mình và vị đại gia kia hoàn toàn chỉ ở mức tình bạn bình thường.

Đây cũng là lần hiếm hoi mà Hà Hồ lên tiếng giải thích về chuyện riêng, mà rõ ràng không chỉ để bảo vệ tên tuổi cho mình mà còn vì sức ép từ những bản hợp đồng quảng cáo có giá trị không hề nhỏ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC