Kinh doanh

“Cơn sốt” truyền hình độ phân giải cao HD

Ai cũng muốn tivi nhà mình “nét căng”

Nguyệt Ánh
ANTĐ - Lần đầu tiên, một Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình (Telefilm) vừa được tổ chức tại Việt Nam (từ ngày 19 đến 21-6) tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Đầu thu truyền hình độ phân giải cao HD của VTVcab, với giá ưu đãi 490.000 đồng/đầu thu HD (chỉ áp dụng đến 30-6-2013), đã tạo nên “cơn sốt” tại triển lãm, bởi ai cũng muốn tivi nhà mình xem hình phải thấy “nét căng”.
Ai cũng muốn tivi nhà mình “nét căng” ảnh 1
Đầu thu HD tương thích sẽ tối ưu hóa giá trị các dòng tivi phổ biến hiện nay. ẢNh: VTVCab

Ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết trước đây Đài truyền hình chỉ dựa vào những Liên hoan truyền hình để mở những đợt Triển lãm với quy mô nhỏ, nhưng với việc tổ chức Telefilm 2013, mục tiêu hướng tới là nếu thành công sẽ tổ chức thường niên, còn không sẽ tổ chức cách năm. Ông cũng nhấn mạnh, qua hội chợ này ban tổ chức muốn mang đến cái nhìn mới trong công nghệ truyền hình.

Tại triển lãm Telefilm 2013, mặt hàng đầu thu HD - thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình độ phân giải cao, là thiết bị phổ dụng được khách tham quan đặc biệt chú ý. Trong “cơn sốt” truyền hình độ phân giải cao HD, không phải ai cũng có đủ thông  tin và các tiêu chí về kỹ thuật để có thể lựa chọn được một chiếc đầu thu đạt chuẩn, tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng. Ông Lê Quý Dương – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ VTVcab (Đài Truyền hình Việt Nam) cho biết: “Đầu thu HD chất lượng tốt cho phép truyền dẫn nguyên vẹn tín hiệu truyền hình HD từ trung tâm phát sóng tới từng tivi của khách hàng. Nhờ tính năng phân giải cao mà đầu thu HD có thể đưa đến một dịch vụ  giải trí hoàn hảo cho khách hàng với các kênh có chất lượng hình ảnh sắc nét hơn 4 – 5 lần so với truyền hình thông thường và chuyển tải âm thanh sống động, trung thực”. 

Để thỏa mãn được những  ưu việt trên, đầu thu HD của VTVcab (Đài Truyền hình Việt Nam) tích hợp công nghệ chip vi xử lý STi7111 cao cấp (do ST Microelectronics - Tập đoàn chuyên sản xuất các chip vi xử lý trong lĩnh vực truyền hình, viễn thông của Pháp) có khả năng xử lý lên đến 500 triệu phép tính/giây. Các chuyên gia kỹ thuật của Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định, đầu thu HD của VTVcab có thể khôi phục tín hiệu truyền hình HD nguyên bản như tín hiệu truyền dẫn từ trung tâm phát sóng tới từng tivi của khách hàng. 

“Công nghệ đầu thu HD của VTVcab là công nghệ đã được 60% các nước trên thế giới sử dụng” - ông Lê Quý Dương cho biết. Đồng thời, người dùng cũng nên lưu ý khi chọn lựa đầu thu chính hãng thì một yêu cầu cần thiết là sản phẩm phải hợp chuẩn theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về thiết bị set - top - box trong mạng truyền hình kỹ thuật số, phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam.

Nếu không biết rõ về những đầu thu này, người dùng có thể ham rẻ, mua nhầm phải đầu thu trôi nổi ngoài thị trường thì chỉ chuốc lấy bực mình khi lắp vào chẳng thấy hình “nét căng”. Để tránh mua phải hàng trôi nổi, chuyên gia kỹ thuật Đài Truyền hình Việt Nam lưu ý 5 tiêu chí để nhận biết đầu thu HD chuẩn. Thứ nhất, đầu thu phải có logo, số điện thoại Tổng đài chăm sóc khách hàng (nếu là VTVcab thì cùng với logo VTVcab, có ghi Tổng đài 19001515). Thứ hai, xuất xứ nhà sản xuất mã hiệu đầu thu HD phải rõ ràng, như  VTVcab thì ghi rõ: đầu thu KCF - SA 700 của hãng sản xuất KAON/Hàn Quốc ở trên vỏ hộp và mặt dưới của đầu thu. Thứ ba, đầu thu có ổ cắm thẻ conax để khóa mã. Thứ tư, người dùng chú ý sản phẩm phải có phụ kiện đầy đủ đi kèm theo đầu thu (như: sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, pin, điều khiển, dây tín hiệu HDMI, dây tín hiệu A/V). Và cuối cùng không thể quên tem bảo hành và phiếu bảo hành chính hãng đi kèm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC