Đời sống

Ai cũng có nỗi khổ

Lan Tử
ANTĐ - Walter nghèo từ tấm bé, đến nay hơn nửa cuộc đời anh vẫn phải đi làm thuê, ngày ngày phải làm việc quần quật từ sáng tới tối mà vẫn không đủ ăn, gia cảnh lúc nào cũng túng thiếu. Hết lo tiền thuốc cho mẹ già, lại đến tiền học của các con nên Walter phải chạy ăn từng bữa. Làm mãi cũng không khá lên được, nhìn những người quần là áo lượt, xe hơi sang trọng, Walter quay ra oán trách ông trời, sao bắt anh mãi nghèo khó, khổ cực.

Một ngày nọ, vợ Walter đi chợ về, bảo với chồng mình rằng, chị nghe nói ở trên núi cao có một ngôi miếu rất linh thiêng, ai xin gì được nấy. Chị vợ nói rằng, Walter nên đi một chuyến để cầu cho cuộc sống của gia đình khấm khá lên. Walter nghe vậy, khấp khởi mừng thầm, hôm sau bỏ làm thuê và đi lên núi.

Leo cả một ngày đường Walter mới đến được ngôi miếu nọ, quả nhiên  nhiều người ra vào tấp nập, mà lạ là toàn những người ăn vận sang trọng chứ chẳng thấy ai trông nghèo khổ như Walter cả. Thấy lạ, Walter không đi vào trong miếu mà bước đến gặp một ông lão râu trắng như cước đang đứng tưới mấy chậu cây để hỏi. Ông lão nghe Walter hỏi thì mỉm cười, hỏi anh lý do đến đây, nghe Walter kể chuyện xong, ông bảo: “Anh hãy đi vào trong miếu, ngồi cạnh những người đang cầu xin trong ấy, xem họ xin gì, rồi ra đây tôi bảo cho”.

Walter nghe lời ông lão bước vào trong miếu, ngồi xuống, quan sát và lắng nghe. Một người đàn ông ăn vận sang trọng nhưng rầu rĩ, cầu xin cho làm ăn trót lọt vụ này vì đã thua lỗ quá nhiều, một người đàn bà đeo toàn trang sức đắt tiền cầu xin cho chữa được khỏi bệnh vì bị bệnh đã lâu, uống các loại thuốc mà không khỏi. Một cô gái buồn bã cầu xin sớm lấy được chồng, một bà lão cầu xin cho đứa con trai lêu lổng của mình sớm quay về nhà…

Nghe một lúc Walter đau hết cả đầu bỏ ra ngoài, gặp lại ông lão, anh nói: “Thưa cụ, bây giờ con mới biết, ai cũng có việc để cầu xin, họ đều khổ cả. Vậy mà con cứ tưởng trên đời này ai cũng sướng hơn con, biết đâu, con người lại có nhiều nỗi khổ đến thế. Như vậy, con còn sướng hơn họ, con có sức  khỏe, gia đình, công việc và niềm vui mỗi ngày”. Ông lão gật đầu, vuốt chòm râu trắng, thong thả nói: “Đúng vậy, con người ta ai cũng có nỗi khổ của riêng mình mà chỉ ở vào hoàn cảnh của họ mới hiểu được, vì thế hãy luôn quý trọng những thứ mình có và cố gắng hết sức để vượt qua những khó khăn. Đừng đổ tại cho bất cứ thứ gì và đừng so sánh mình với người khác, như thế mới có thể vui sống được”.

Theo Shortstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC