Thế giới

Ai Cập sẽ cung cấp lại khí đốt cho Israel sau 2 năm gián đoạn

Quang Vinh
ANTĐ - Ai Cập sẽ trả 865 triệu USD cho Tập đoàn điện Israel (IEC) trong vòng 14 tháng theo một thỏa thuận gần đạt được về bồi thường thiệt hại do không cung cấp khí đốt cho Israel qua đường ống al-Arish-Ashkelon từ tháng 2-2011. 

Ai Cập sẽ cung cấp lại khí đốt cho Israel sau 2 năm gián đoạn ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Thỏa thuận gần đạt được này liên quan tới 1,73 tỷ USD mà Ai Cập nợ tập đoàn IEC. Tổng số tiền bồi thường đã được quyết định trong các phiên điều trần trọng tài nhiều năm giữa 2 quốc gia, sau khi Ai Cập đơn phương vi phạm hợp đồng với tập đoàn IEC của Israel.

Được biết, năm 2008, khí đốt của Ai Cập bắt đầu đi qua một đường ống từ  al-Arish tới Ashkelon. Nhưng vào tháng 2-2011, trong quá trình diễn ra “Mùa xuân Ả rập”, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak khi đó bị lật đổ và tuyến đường ống nói trên bị tấn công, hư hỏng. Sau đó, chính quyền Ai Cập sửa lại nó nhưng những kẻ tấn công lại tiếp tục đánh bom phá hủy đường ống khiến nó không thể sử dụng được nữa.

Nếu được ký kết, thỏa thuận đền bù giữa Ai Cập và Israel sẽ mở ra cánh cửa cho việc thực hiện một số thỏa thuận về khí đốt giữa 2 nước, hoạt động vốn bị đình trệ trong hơn 2 năm qua.

Theo Ynetnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC