Thế giới

Ai Cập bắt cựu thủ tướng trên đường trốn sang Sudan

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 24-12, cảnh sát Ai Cập đã bắt giữ cựu thủ tướng Hisham Qandil, phục vụ dưới thời chính quyền của tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, để tiếp tục thi hành một bản án một năm tù đã tuyên trước đó.

Theo một tuyên bố của Bộ Nội vụ Ai Cập, ông Hisham Qandil đã bị bắt tại sa mạc bên ngoài thủ đô Cairo trong khi “đang tìm cách trốn sang Sudan”, nước láng giềng phía Nam của Ai Cập, cùng với một cận vệ.

Trong thời gian tại vị, ông đã bị kết tội không thực thi quyết định của một tòa án yêu cầu bãi bỏ việc tư nhân hóa công ty Linen. Tòa án đã tuyên phạt ông Qandil 1 năm tù giam vào tháng 4 vừa qua và bản án đã được phê chuẩn vào tháng 9.

Bản án chống lại ông Qandil có liên quan đến một phiên tòa từ năm 2011 yêu cầu chính phủ quốc hữu hóa Công ty Linen bằng cách mua lại nó từ tay một nhà đầu tư đã mua công ty này khi chính phủ tư nhân hóa từ năm 1995.

Ai Cập bắt cựu thủ tướng trên đường trốn sang Sudan ảnh 1
Cựu thủ tướng Hisham Qandil

Ông Hisham Qandil đại diện cho một liên minh các nhóm hồi giáo ủng hộ cựu tổng thống Morsi trong những cuộc họp với các nhà trung gian hòa giải châu Âu, những người đang nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa những người hồi giáo ủng hộ ông Morsi với chính phủ do quân đội dựng lên.

Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại vào tháng 8, khi mà cảnh sát tiến hành một cuộc đàn áp quy mô lớn làm hơn 1.000 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên đường phố và bắt giam hàng nghìn người khác, trong đó có cả các lãnh đạo hồi giáo cao cấp.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC