Thế giới

Ai Cập ấn định ngày xét xử cựu thổng thống Morsi

Mai Loan
ANTĐ - Theo nguồn tin từ hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA hôm 9-10, Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi sẽ phải hầu tòa với tội danh kích động bạo lực và giết hại người biểu tình vào ngày 4-11 tới.

Tòa án Ai Cập hôm thứ 4, (ngày 9-10) đã ra phán quyết ấn định ngày xét xử đối với ông Morsi cùng với 14 bị cáo khác của Tổ chức Anh em Hồi giáo vào ngày 4-11 do có liên quan đến vụ giết hại người biểu tình bên ngoài phủ tổng thống vào tháng 12-2012, gần 6 tháng trước khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự.

Được biết, 100.000 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài phủ tổng thống vào ngày 4-12 năm ngoái để phản đối Sắc lệnh mở rộng quyền hạn Tổng thống của ông Morsi, được nhanh chóng thông qua bởi Quốc hội do đa số người Hồi giáo nắm quyền.

Ai Cập ấn định ngày xét xử cựu thổng thống Morsi ảnh 1
Cựu tổng thống Ai Cập Morsi 

Ngay trong ngày hôm sau (5-12), những người ủng hộ ông Morsi đã tấn công người biểu tình cắm trại bên ngoài phủ tổng thống, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Tuy nhiên, Tổ chức Anh em Hồi giáo lại khẳng định rằng những người thiệt mạng đều thuộc phe ông Morsi.

Hàng trăm và hàng ngàn người thuộc tổ chức trên đã thiệt mạng và bị bắt giữ kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Morsi khỏi vị trí tổng thống vào hôm 3-7, làm dấy lên mối lo ngại về tình hình bất ổn kéo dài ở đất nước Kim tự tháp này.

Theo Voanews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC