Đời sống

Ai bán thịt lợn giả thịt bò?

Văn Trường
ANTD.VN - Quá trình xác minh thông tin hiện tượng kinh doanh thịt lợn giả thịt bò ở chợ đầu mối Minh Khai và chợ Cổ Nhuế 2, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), phóng viên ANTĐ thu được kết quả bất ngờ.
Cơ quan chức năng bước đầu ghi nhận không có thịt lợn giả thịt bò bán tại chợ đầu mối Minh Khai

Cơ quan chức năng bước đầu ghi nhận không có thịt lợn giả thịt bò bán tại chợ đầu mối Minh Khai

“Thịt bò nhà tôi thật 100%”

Câu chuyện xoay quanh 2 phóng sự được phát trên chương trình Chuyển động 24 và Nói không với thực phẩm bẩn. Phóng sự đầu tiên phản ánh một hộ kinh doanh thịt lợn giả bò tại chợ Cổ Nhuế 2 và phóng sự thứ hai đã phản ánh “nguồn” cung cấp thịt lợn giả này tại chợ đầu mối Minh Khai.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ ngày 11-10, đại diện cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin, cơ quan chức năng đã mời những người liên quan, xuất hiện trong phóng sự của chuyên mục Nói không với thực phẩm bẩn đến làm việc. Cụ thể là bà Trịnh Ngọc Anh, bán thịt bò tại chợ đầu mối Minh Khai và vợ chồng bà Nguyễn Thị Lan - ông Đỗ Trọng Thuận, kinh doanh thịt lợn. 

Theo tường trình, bà Trịnh Ngọc Anh thường mua thịt bò tại chợ Hải Bối (Đông Anh) của một số hộ kinh doanh cá thể, và sản phẩm thịt bò được dán tem kiểm tra vệ sinh thú y, niêm yết giá bán. Bà Ngọc Anh khẳng định sau khi thấy hình ảnh của mình trên truyền hình, đã gọi điện thoại đến chương trình, thì được hướng dẫn tự liên hệ với phóng viên để phản ánh. 

Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, bà Ngọc Anh khẳng định kinh doanh đúng giấy phép và không biết phóng viên quay từ lúc nào, đã xác minh tính chính xác hay chưa và việc phát sóng lên truyền hình đã gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà. “Tôi khẳng định thịt bò nhà tôi thật 100%” - bà Ngọc Anh trần tình và cho biết, ngay sau khi làm việc với cơ quan chức năng, bà đã làm đơn kiến nghị gửi Đài Truyền hình Việt Nam, đề nghị làm rõ thông tin cho rằng bà bán thịt bò giả. 

Trong khi đó, bà Lan cho biết, hình ảnh trong đoạn đầu phóng sự phát trên chuyên mục Nói không với thực phẩm bẩn là hình ảnh vợ chồng bà. Tuy nhiên đoạn sau đó, hình ảnh có người sử dụng giẻ lau để tẩm màu vào thịt, lại không phải vợ chồng bà. “Tôi bán thịt lợn với giá từ 70.000-120.000 đồng/kg. Khách hàng vào mua hàng của tôi, tôi đều nói rõ là thịt lợn chứ không phải thịt bò” - bà Lan trình bày. 

Người bán thịt bò giả đã... biến mất 

Trao đổi với một số tiểu thương tại chợ đầu mối Minh Khai, họ khẳng định bán hàng có uy tín lâu năm, mỗi ngày cung cấp cho thị trường số lượng lớn thịt bò, thịt lợn, gia cầm, nên không chủ hàng nào dại dột bán thịt bò giả. Tại các quầy hàng thịt đều có bảng hiệu ghi rõ mặt hàng kinh doanh. 

Theo xác minh của cơ quan chức năng, sáng 6-10, các ông Nguyễn Ngọc Bích, ông Nguyễn Văn Bộ, cán bộ thú y quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra hàng thịt lợn của hộ ông Đỗ Trọng Thuận và bà Nguyễn Thị Lan. Sản phẩm thịt lợn của hộ kinh doanh này đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Tương tự với mẫu thịt bò của bà Trịnh Ngọc Anh, cơ quan thú y cũng khẳng định là thịt bò thật. Đoàn kiểm tra của cơ quan thú y quận Bắc Từ Liêm cũng xác nhận các quầy hàng thịt bày bán tại chợ Minh Khai tươi ngon tự nhiên, có độ đàn hồi, độ PH trong giới hạn tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh đúng ngành hàng đã đăng ký.

Về thông tin, hình ảnh người bán thịt bò giả tại chợ Cổ Nhuế 2; cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm đã xác minh, nắm được người này mới đến bán hàng tại khu vực bên ngoài chợ Cổ Nhuế. Và sau khi phóng sự được phát sóng trên chuyên mục Nói không với thực phẩm bẩn, người phụ nữ trên đã biến mất. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC