Kinh doanh

Agribank, Vietcombank, VietinBank chính thức nhập cuộc tăng mạnh lãi suất huy động

Nhật Linh
ANTD.VN - Ngoại trừ BIDV, sáng 27/9, đồng loạt các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước gồm: Agribank, VietinBank, Vietcombank đã nhập cuộc tăng mạnh lãi suất huy động với mức tăng từ 0,8 – 1,3%/năm.

Tại Agribank, với kỳ hạn 1-2 tháng được Ngân hàng niêm yết mức 4,1%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng là 4,4%/năm. Các mức lãi suất này đã tăng khoảng 1%/năm so với trước đó. Tại kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Agribank cũng nâng mạnh lãi suất lên mức 6,4%/năm, cùng tăng 0,8%/năm. Tiền gửi không kỳ hạn cũng được nâng lên mức 0,3%/năm.

Tương tự, tại Vietcombank, kỳ hạn 1 – 2 tháng cũng ở mức 4,1%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,4%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,4%/năm.

Đối với tiền gửi trực tuyến, Vietcombank thậm chí còn áp dụng mức lãi suất cao hơn với kỳ hạn 1 tháng ở mức 4,6%/năm; kỳ hạn 3 tháng áp sát mức trần cho phép là 4,9%/năm. Kỳ hạn 6 – 9 tháng lần lượt là 5,3 – 5,4%/năm. Tại kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Ngân hàng áp dụng mức lãi suất lên tới 6,8%/năm.

Như vậy, nếu khách hàng gửi tiền online tại Vietcombank, mức lãi suất nhận được sẽ cao hơn từ 1 – 1,3%/năm so với trước đó.

Agribank, Vietcombank, VietinBank chính thức nhập cuộc tăng mạnh lãi suất huy động ảnh 1

Lãi suất tại các ngân hàng lớn đồng loạt tăng mạnh

Một “ông lớn” ngân hàng khác là VietinBank cũng chính thức áp dụng biểu lãi suất mới, với lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn dưới 6 tháng là 4,4%/năm; 6,4%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Như vậy, với mặt bằng lãi suất huy động rất thấp và duy trì thời gian dài trước đây thì đến thời điểm này, các ngân hàng lớn lại có mức tăng lãi suất lớn nhất với mức tăng cao nhất lên tới 1,3%/năm. Với thị phần huy động vốn chiếm tới 45% thị trường, động thái tăng mạnh lãi suất của nhóm Big4 dự kiến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mặt bằng lãi suất huy động toàn hệ thống.

Theo dự báo mới nhất của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mặt bằng lãi suất huy động dự kiến có thể tăng tới 150 - 200 điểm cơ bản (1,5 – 2,0 %); lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%.

Trước đó, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành từ ngày 23/9, hàng loạt ngân hàng tư nhân đã đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động, chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn. Tính đến thời điểm này, đã có khoảng trên dưới 10 ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi 6 tháng ở mức trần quanh 5%/năm.

Tuy nhiên, đối với kỳ hạn trung và dài hạn, mức tăng của các ngân hàng này hạn chế hơn, chỉ khoảng trên dưới 0,5%/năm, do trước đó đã có nhiều đợt tăng lãi suất lẻ tẻ. Hiện lãi suất tiền gửi cao nhất tại các nhà băng nhỏ đã lên tới 7,5 – 7,7%/năm, áp dụng đối với các kỳ hạn 24 – 36 tháng. Đối với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất trên 7%/năm đã tương đối phổ biến.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC