Thế giới

Afghanistan triệu hồi Đại sứ tại Pakistan về nước

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Afghanistan đã triệu hồi Đại sứ và các nhà ngoại giao cấp cao tại Đại sứ quán nước này ở Islamabad về nước, do lo ngại vấn đề an ninh, vài ngày sau khi con gái của Đại sứ Afghanistan bị bắt cóc và tra tấn bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính.
Afghanistan triệu hồi Đại sứ tại Pakistan về nước ảnh 1

Đại sứ Afghanistan tại Pakistan Najib Alikhil

“Lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đã triệu hồi Đại sứ và các nhà ngoại giao cấp cao Afghanistan tại Pakistan, cho đến khi mọi mối đe dọa an ninh được giải quyết, bao gồm cả việc bắt giữ và xét xử thủ phạm bắt cóc”, Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết trong 1 tuyên bố ngắn hôm 18-7-2021. Bộ này cho biết, 1 phái đoàn Afghanistan sẽ được cử đến Pakistan để giám sát cuộc điều tra vụ bắt cóc.

Bộ Ngoại giao Pakistan gọi quyết định này là “không thích hợp và đáng tiếc”, đồng thời nhấn mạnh rằng “sự an toàn của Đại sứ, gia đình ông và nhân viên của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Afghanistan tại Pakistan đã được tăng cường thêm”. Ngoại trưởng Pakistan đã gặp Đại sứ Afghanistan trước khi ông rời đi và đảm bảo với ông rằng Islamabad sẽ hợp tác toàn diện với Kabul trong trường hợp này.

Trước đó, Silsila Alikhil - con gái của Đại sứ Afghanistan tại Islamabad, Najib Alikhil, đã bị bắt cóc hôm 16-7 khi cô đang trở về nhà ở Thủ đô của Pakistan.

Những kẻ tấn công không rõ danh tính bị cáo buộc đã giam cầm cô trong vài giờ và tra tấn nạn nhân. Sau đó, cô được tìm thấy với những vết thương, vết dây thừng trên cơ thể và được đưa đến bệnh viện.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan nhấn mạnh cuộc điều tra vụ bắt cóc là vấn đề ưu tiên hàng đầu và yêu cầu tìm ra thủ phạm trong vòng 48 giờ, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rasheed Ahmad cho biết hôm 17-7.

Mối quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng này từ lâu đã khá căng thẳng. Kabul trước đó cáo buộc Islamabad cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho Taliban trong khi Pakistan cáo buộc Afghanistan chứa chấp một số nhóm phiến quân khác tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Pakistan.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC