Thế giới

Afghanistan: Sân bay quốc tế bị nã rocket, Taliban tìm cách chiếm Kandahar

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Một sân bay ở Kandahar, thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan, đã bị tấn công bằng rocket, khiến tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay này buộc phải hủy bỏ. Vụ tấn công xảy ra khi Taliban tìm cách chiếm lại thành trì cũ của mình.
Afghanistan: Sân bay quốc tế bị nã rocket, Taliban tìm cách chiếm Kandahar ảnh 1

Taliban bắn ít nhất 3 quả rocket về phía sân bay quốc tế Ahmad Shah Baba hôm 1-8-2021

Theo đó, ít nhất 3 quả rocket đã được phóng về phía sân bay quốc tế Ahmad Shah Baba hôm 1-8-2021, trong đó 2 quả rocket bắn trúng đường băng, hãng tin AFP dẫn lời người đứng đầu sân bay, Massoud Pashtun cho biết.

Quan chức này cho hay, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay này đã bị hủy bỏ, nhưng dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại trong ngày do đường băng đang được sửa chữa.

Một phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, nói với Reuters rằng sân bay Ahmad Shah bị tấn công vì nó đang được sử dụng để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân này.

Nghị sĩ Gul Ahmad Kamin đại diện cho thành phố Kandahar, cho biết, thành phố này có nguy cơ rơi vào tay Taliban, và nếu điều đó xảy ra, 5 đến 6 tỉnh khác trong khu vực cũng sẽ thất thủ. Nghị sĩ Kamin nói thêm rằng, Taliban muốn biến Kandahar thành thủ đô tạm thời của nhóm.

Kandahar là thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền Nam Afghanistan. Thành phố này có ý nghĩa biểu tượng quan trọng đối với Taliban, vì tỉnh Kandahar là nơi khởi nguồn của nhóm phiến quân Hồi giáo này. Ngoài Kandahar, Taliban cũng đang tiến hành các cuộc tấn công vào 2 thành phố khác là Herat và Lashkar Gah.

Các cuộc tấn công của Taliban đang gia tăng mạnh mẽ, khi Mỹ dự kiến ​​sẽ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan vào cuối tháng này, trong khi nhiều đồng minh của Mỹ đã rút binh sĩ của họ khỏi Afghanistan vào đầu năm nay.

Lầu Năm Góc đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các phiến quân Taliban trong tuần này và hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Afghanistan sau thời hạn rút quân vào ngày 31-8 tới.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC