Kinh doanh

ADB dự báo tăng trưởng GDP 2013 ở mức 5,2%

Anh Tú
ANTĐ - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo, GDP năm 2013 của Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 5,2%. Con số này sẽ tăng lên 5,6% trong năm 2014 nếu Việt Nam đạt được những tiến bộ trong việc củng cố khu vực ngân hàng.
          ADB dự báo tăng trưởng GDP 2013 ở mức 5,2% ảnh 1
                      Chi tiêu nội địa đặc biệt là tiêu dùng là động lực chính cho sự phục hồi


Những đánh giá trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á 2013 do Ngân hàng ADB tổ chức sáng nay (9-4). Báo cáo cho thấy, dự báo tăng trưởng GPD của khu vự Châu Á đang phát triển sẽ là 6,6% trong năm 2013 và 6,7% trong năm 2014.

Ông Changyong Rhee – Trưởng ban kinh tế của ADB cho rằng: “Sự phục hồi tại Trung Quốc và động lực vứng chắc tại khu vực Đông Nam Á đang đẩy nhanh tốc dộ phát triển của khu vực sau những kết quả giảm sút trong năm 2012. Chi tiêu nội địa đặc biệt là tiêu dùng là động lực chính cho sự phục hồi và là sự chuyển đổi đáng mừng từ việc phụ thuộc vào thị trường của các nền kinh tế phát triển”.

Đánh giá về tình hình tại Việt Nam, ông Tomoyuki Kimura – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam chỉ rõ: “Tăng trưởng GPD trong năm 2012 đạt mức thấp nhất trong 13 năm qua. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp buộc các cơ quan chức năng áp dụng nới lỏng chính sách tiền tệ, song tăng trưởng tín dụng vẫn bị hạn chế bởi sự không chắc chắn về tình hình tài chính của hệ thống ngân hàng. Sự phục hồi kinh tế phụ thuộc vào việc đẩy mạnh các chương trình cải cách hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước”.

“Chính phủ cần có một cách tiếp cận có tính chiến lược và có lựa chọn đối với việc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước vì không thể thực hiện tất cả cùng một lúc. Một số thành công và tiến bộ bước đầu có thể tạo động lực cho việc cải cách hơn nữa”, ông Tomoyuki Kimura nhấn mạnh.

Theo ADB, GPD tăng trưởng 4,9% trong quý đầu tiên của năm 2013, cao hơn một chút so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) có xu hướng tăng nhẹ do số đơn đặt hàng tăng lên. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở mức 4,9% và doanh số bán lẻ thực chỉ tăng trưởng 4,5% cho thấy có sự giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Dựa vào những yếu tố đó ADB dự báo GDP sẽ tăng trưởng ở mức 5,2% trong năm 2013 và tăng lên 5,6% trong năm 2014 nếu đạt được tiến bộ trong việc củng cố khu vực ngân hàng và các nền kinh tế công nghiệp lớn lấy lại được đà phát triển trong năm 2014. Lạm phát dự báo sẽ giảm nhẹ xuống mức trung bình 7,5% trong năm nay, trước khi tăng lên đến 8,2% trong năm 2014.

Đánh giá của các chuyên gia kinh tế ADB cũng cho rằng, bất chấp những vấn đề còn tồn tại, Việt Nam vẫn là một điểm thu hút đầu tư hấp dẫn, với lợi thế là sự gia tăng dân số trong độ tuổi lao động và chi phí lao động thấp.

Minh chứng cho điều này là sự gia tăng FDI từ Nhật Bản, tuy nhiên, Việt Nam phải đối mặt với áp lực cạnh tranh giành FDI ngày càng tăng trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là cạnh tranh đến từ Indonesia.

Khả năng duy trì cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại lên đến 7% -8% của Việt Nam sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện kịp thời và cương quyết các chương trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước và cải thiện các khía cạnh khác của môi trường đầu tư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC