Chính trị - Xã hội

A Lù - huyền sử và đắm say

Tuấn Linh
ANTĐ - Dốc A Lù, mới chỉ nghe qua tên gọi thôi đã như một sự thách thức bởi đây là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), nằm trên dải biên giới Việt - Trung, đường tới nơi đây xưa kia luôn là một trở ngại dành cho bất kỳ tay lái nào.
A Lù - huyền sử và đắm say ảnh 1
Đường đến A Lù

Con đường trải nhựa vào tới A Lù vừa mới hoàn thành chưa đầy một năm, nhờ vậy việc đi lại từ Ý Tý, Ngải Thầu hay từ Lũng Pô, A Mú Sung sang không còn gian nan như trước nữa. Những con đường đèo cao tới trời, những vực sâu hun hút, hay nguy cơ sạt đường luôn rình rập mỗi khi mưa to. Giờ đây trên con đường chạy dọc con suối Lũng Pô, người ta chỉ thấy một vẻ đẹp đầy huyền sử của mảnh đất, con người miền Tây Bắc này.

Mang đặc trưng địa hình, địa mạo của huyện Bát Xát, xã A Lù nằm trên dải địa hình bị chia cắt  bởi các dãy núi chạy theo hướng Đông Nam - Tây Bắc, cũng bởi vậy mà nơi đây có được một vẻ đẹp khoáng đạt, đầy chất thơ. Những thửa ruộng bậc thang nối nhau trải dài vô tận, bao quanh là con suối Lũng Pô đang ngày đêm ầm ào tuôn chảy. 

Cứ vào độ tháng 4 (âm lịch) là bắt đầu vào vụ cấy, khi nước đã được đổ vào đồng cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang loang loáng nước của A Lù tiếp nối, chồng lấn lên nhau tạo thành tấm gương trời khổng lồ soi bóng nền trời xanh mịn của một mùa hè êm ả. Rồi tới khi thu về, khi tiết trời đã lành lạnh, ở nơi có độ cao 1.000m so với mực nước biển này, một thảm lúa vàng óng ả dần hiện ra trong lớp sương trắng bạc tạo nên một vẻ đẹp phiêu bồng, say đắm. Một bức tranh A Lù đầy ngây ngất với màu vàng chủ đạo của lúa đương vào vụ gặt, xen lẫn đâu đó là chút xanh mướt của thửa ruộng nhà ai cấy muộn và chút tím ngai ngái của những thửa vừa mới gặt xong. Bởi vậy, không ít các tay săn ảnh tìm về A Lù để săn cho được những bức hình tâm đắc. 

A Lù là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc: Mông, Dao, Hà Nhì, Phù Lá,  sống rải rác trên các lưng núi, vì thế, nơi đây mang trong mình những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng cao. Trong số các đặc trưng văn hóa ấy phải kể tới lễ Tết Nhảy của đồng bào người Dao, một phong tục ăn tết chung với nghi thức mời rước tổ tiên vô cùng độc đáo được chuẩn bị khá công phu bắt đầu từ ngày 15 tháng 12 âm lịch. Hay lễ hội Xuống đồng của người Hà Nhì, lễ Gầu Tào của người Mông.

Những mảng màu văn hóa xen lẫn những gam màu sống động của thiên nhiên như vô hình tạo nên sức hấp dẫn cho một xã nhỏ bé vùng biên. Và với bất cứ ai đã một lần đến với A Lù cũng đều sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp huyền sử, hoang dại và đắm say ấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC