Chính trị - Xã hội

Á-Âu: Đối tác vì hòa bình, thịnh vượng

ANTĐ - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, chiều 6-11, Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) đã bế mạc trọng thể tại Thủ đô Vientiane, nước CHDCND Lào. 
Á-Âu: Đối tác vì hòa bình, thịnh vượng ảnh 1

Hội nghị đã thông qua hai văn kiện quan trọng là “Tuyên bố Vientiane về tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển” và “Tuyên bố của Chủ tịch” cùng nhiều sáng kiến mới. Trong đó, “Tuyên bố Vientiane là văn kiện có ý nghĩa quan trọng với thông điệp mạnh mẽ của các lãnh đạo ASEM về quyết tâm tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của hai châu lục cũng như trên toàn thế giới”.

 Trong ngày 6-11, với chương trình nghị sự hết sức bận rộn và khẩn trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra nhiều đánh giá, nhận định sâu sắc, đồng thời đề xuất những biện pháp, sáng kiến thiết thực và có trách nhiệm nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác ASEM, được các nước nhất trí và đánh giá cao.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất hai sáng kiến mới của Việt Nam về việc tổ chức “Hội nghị Cao cấp ASEM về phòng chống và cứu trợ thiên tai nhằm ứng phó biến đổi khí hậu” và “Hội thảo ASEM về quản lý nước và lưu vực sông - Cách tiếp cận tăng trưởng xanh” trong khuôn khổ Đối thoại ASEM về phát triển bền vững. Cả hai sáng kiến đã được Hội nghị nhất trí thông qua, trong đó hợp tác ứng phó thiên tai là sáng kiến đầu tiên của ASEM trong lĩnh vực này và là một trong những sáng kiến được nhiều thành viên ASEM tham gia đồng bảo trợ nhất.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC