Pháp luật

Hải Phòng:

96 học viên cai nghiện bỏ trốn

Nguyên Lê
ANTĐ - Ngày 2-4, ông Vũ Xuân Thái - Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động và phục hồi sức khỏe thuộc Sở LĐ-TB&XH, quận Hải An, Hải Phòng cho biết: Vào 16h40, trong bữa cơm chiều 1-4, 7 học viên đã sử dụng dao ở bếp nấu ăn, đồng loạt khống chế cán bộ, bảo vệ tại Trung tâm rồi kích động các học viên bỏ trốn. Trong tổng số hơn 200 học viên thì có 96 học viên “đào tẩu”. Quá trình bỏ trốn, các học viên không đập phá tài sản hoặc hành hung nhân viên trung tâm. Đến chiều 2-4, 6/96 học viên bỏ trốn đã tự nguyện trở lại cai nghiện tại trung tâm này.

Theo nhận định ban đầu của trung tâm này, bộ phận nhà bếp (đều là các học viên) đã kích động các học viên trốn trại. Trung tâm đã rà soát số học viên bỏ trốn để thông báo cho chính quyền địa phương và gia đình của những đối tượng bỏ trốn để vận động, thuyết phục số học viên bỏ trốn quay trở lại trung tâm. 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng đã báo cáo vụ việc tới UBND TP Hải Phòng. Cũng trong sáng 2-4, trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, ông Dương Anh Điền - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng các cơ quan chức năng đã đến kiểm tra tình hình tại trung tâm này. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo lực lượng công an khẩn trương điều tra làm rõ đối tượng kích động các học viên bỏ trốn để xử lý nghiêm.

 Được biết, hầu hết  số học viên cai nghiện ma túy tại trung tâm này là những đối tượng tự nguyện hoặc được người nhà “bảo lãnh” trong thời gian thực hiện cai nghiện tại trung tâm. Cho đến nay, cả 3 trung tâm cai nghiện ma túy tại Hải Phòng đều từng xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn. Cách đây gần 2 năm, vào tối 16-5-2010, hơn 500 học viên Trung tâm Giáo dục lao động xã hội số 2, ở huyện Tiên Lãng, đã cùng nhau bỏ trốn. Trước đó, gần 40 học viên của trung tâm giáo dục lao động xã hội Hải Phòng, ở xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên cũng cùng nhau “đào tẩu”. Cũng tại Trung tâm Giáo dục lao động và phục hồi sức khỏe quận Hải An, Hải Phòng, một nhóm học viên từng khoét tường nhà rồi cùng nhau bỏ trốn.           

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC