Chính trị - Xã hội

90 ngày đêm CSGT Thủ đô ra sức lập công dâng Bác

Hoàng Phong
ANTĐ - Một trong những mục tiêu của đơn vị đó là giảm tối thiểu 10% TNGT trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương, so với cùng kỳ năm 2012; không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Chiều nay 28 - 3, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo TTATGT quý I, triển khai công tác quý II và phát động phong trào thi đua 90 ngày đêm lập công dâng Bác.

Một trong những mục tiêu của đơn vị đó là giảm tối thiểu 10% TNGT, trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2012; không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

90 ngày đêm CSGT Thủ đô ra sức lập công dâng Bác ảnh 1
CSGT tăng cường hướng dẫn, phân luồng chống ùn tắc và phòng ngừa TNGT 

Trong quý I vừa qua, bên cạnh việc đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động đón dẫn đoàn phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước…, Phòng CSGT đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trong đó có Sở GTVT tổ chức giao thông, chống ùn tắc giao thông. Phòng CSGT cũng phối hợp với lực lượng CSGT tại 8 tỉnh giáp ranh, thực hiện phương án phân luồng từ xa trong các kỳ nghỉ lễ… Kết quả ùn tắc giao thông xảy ra 1 vụ, giảm 5 vụ so với thời gian trước đó.

Trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, đơn vị đã tăng cường đẩy mạnh hàng loạt những chuyên đề xử lý vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ùn tắc và TNGT. Cụ thể, như xử lý vi phạm về ban đêm trên các tuyến Quốc lộ, nút, tuyến giao thông trọng điểm; xe chở hàng cồng kềnh, vi phạm liên quan đến xe khách, rượu bia…

Thông qua quá trình tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT đã kịp thời phát hiện, xử lý 197.353 trường hợp, tạm giữ 9.064 lượt phương tiện và hơn 62.000 bộ giấy tờ. Riêng các tổ công tác liên quân 141 đã xử lý 10.979 trường hợp với hàng nghìn phương tiện bị tạm giữ. Hàng chục đối tượng tội phạm với vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép cũng bị thu giữ, bàn giao cho đơn vị có liên quan lập hồ sơ xử lý, điều tra mở rộng.

Việc phòng ngừa, giải quyết TNGT giữa Phòng CSGT và Công an các quận, huyện, thị xã ngày càng được gắn kết, đạt hiệu quả cao. Trong quý I trên địa bàn toàn thành phố xảy ra 457 vụ TNGT, làm 155 người chết và 362 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2012 giảm tới 141 vụ, 133 người chết và bị thương. Hầu hết những vụ TNGT đều do người điều khiển phương tiện thiếu chú ý quan sát, đi sai phần đường, chạy quá tốc độ…

Phòng CSGT cũng từng bước triển khai thực hiện các biện pháp nâng cao hình ảnh, xây dựng lực lượng CSGT Thủ đô chính quy, hiện đại. Đơn vị đã rà soát số CBCS bụng to, thấp bé không bố trí làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, chỉ huy điều khiển giao thông; bố trí nữ CSGT tại 15 chốt giao thông huyết mạch; tăng cường trang bị công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật hiện đại phục vụ yêu cầu nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và biện pháp khắc phục. Dự báo trước những khó khăn, thách thức về tình hình trật tự ATGT sẽ diễn ra, Đồng chí Trưởng phòng CSGT nhấn mạnh tới những giải pháp, kế hoạch sẽ được đơn vị triển khai trong đợt cao điểm 90 ngày lập công dâng Bác.

Ngoài việc rà soát, kiến nghị tổ chức lại những nút, tuyến giao thông bất hợp lý, Phòng CSGT sẽ tiếp tục đẩy mạnh xử lý các vi phạm là nguyên nhân dấn tới tai nạn và ùn tắc giao thông; nâng cao hiệu quả của 15 tổ công tác 141.

Giảm tối thiểu 10% TNGT trên cả 3 tiêu chí; 20% số vụ ùn tắc giao thông; không để xảy ra các điểm ùn tắc cục bộ, kéo dài; đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Phòng CSGT cũng yêu cầu chỉ huy các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, tiếp tục chấn chỉnh tư thế, tác phong của CBCS. Đẩy mạnh tuần tra, hướng dẫn phân luồng giao thông, giúp người già, trẻ em, những người ngoại tỉnh và nâng cao văn hóa ứng xử, giao tiếp với nhân dân. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC