Chính trị - Xã hội

9 tháng, chỉ có 26 bằng lái xe cấp đổi trên cổng dịch vụ công quốc gia

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Từ ngày 1/1/2022 đến nay, chỉ có 26 bằng lái xe đăng ký và trả kết quả thành công qua cổng  dịch vụ quốc gia. 

2 nguyên nhân cản trở người dân đổi bằng lái xe

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, đến ngày 15/11 phải nhân rộng việc đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia ra toàn quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, vẫn còn nhiều vướng mắc cần giải quyết.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thống kê cho thấy, tại 12 tỉnh, thành phố, số bằng lái xe cấp đổi trực tuyến thành công rất thấp. Cá biệt có 4 tỉnh không có trường hợp nào đổi thành công.

Cụ thể, từ ngày 27/9 - 31/12/2021, có 4 Sở GTVT chưa có hồ sơ đăng ký thành công đổi GPLX trên cổng dịch vụ công gồm Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Nam, Quảng Ninh. Tại 8 Sở GTVT còn lại, chỉ có hơn 130 GPLX đăng ký thành công. Đơn cử tỉnh Bắc Ninh chỉ có 1 hồ sơ, Hà Nam có 29 hồ sơ, Hà Nội có 34 hồ sơ. Từ ngày 1/1/2022 đến nay, có 26 bằng lái xe đăng ký và trả kết quả thành công.

Theo ông Thống có 2 nguyên nhân chính khiến tỷ lệ đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia thấp là do chưa kết nối được với cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và dữ liệu xử lý vi phạm của Cục CSGT.

9 tháng, chỉ có 26 bằng lái xe cấp đổi trên cổng dịch vụ công quốc gia ảnh 1

Từ ngày 15/11 phải nhân rộng việc đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia ra toàn quốc

Ngành Y tế chưa mở rộng các đơn vị cung cấp dữ liệu giấy khám sức khỏe trên cổng dịch vụ công quốc gia. Hiện vẫn chỉ có 3 cơ sở y tế Hà Nội và 8 cơ sở y tế tại Hà Nam được kết nối.

Thực tế, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử phục vụ đổi GPLX, người dân phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã chứng thực điện tử. Việc này phát sinh thêm thủ tục hành chính và chi phí nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Thêm nữa, người dân gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia. Việc đăng ký sử dụng dịch vụ còn nhiều thao tác. Đa phần số hồ sơ đăng ký thành công đều có hướng dẫn và trợ giúp của công chức làm việc tại bộ phận một cửa thuộc Sở GTVT.

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Phương tiện và người lái, Sở GTVT Hải Phòng cho biết, kết thúc thí điểm, Hải Phòng có 106 hồ sơ đổi GPLX thành công.

Cũng theo ông Hiếu, mặc dù UBND TP Hải Phòng có chỉ đạo nhưng không có cơ sở y tế nào xây dựng cơ sở dữ liệu khám sức khỏe lái xe.

Để hỗ trợ người dân, Sở GTVT Hải Phòng liên hệ các phường, xã nhưng không nơi nào làm chứng thực sức khỏe điện tử. Chỉ có duy nhất 1 phường có được tập huấn nhưng chưa làm trường hợp nào.

Sẽ kiến nghị nâng cấp phần mềm đơn giản hơn

Ông Nguyễn Xuân Cường, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hàng năm Tổng cục Đường bộ và các Sở GTVT cấp, đổi khoảng 2 triệu GPLX. Vì vậy, việc áp dụng công nghệ, Chính phủ số sẽ đem lại nhiều cho lợi ích cho người dân và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước.

Để đảm bảo kết quả và đúng tiến độ nhân rộng đổi GPLX cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia ra toàn quốc vào ngày 15/11, ông Cường cho rằng, cần có sự vào cuộc của các Bộ, ngành.

Ông Cường cũng cho biết sẽ có văn bản đề xuất Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế về lộ trình, thời gian, tiến độ, kế hoạch xây dựng dữ liệu khám sức khỏe. Tổng cục Đường bộ sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan đến giấy khám sức khỏe của Bộ Y tế nắm bắt được rõ kế hoạch triển khai giấy khám sức khỏe điện tử.

Trước mắt, sẽ kiên trì thực hiện theo xác nhận thông tin điện tử, người dân đi khám sức khỏe, đến cơ quan hành chính địa phương xác nhận và đưa lên mạng. Đây là căn cứ vào đây thực hiện đổi GPLX.

Đối với kết nối dữ liệu vi phạm giao thông, ông Cường cho biết, sẽ làm việc với Cục CSGT, bước đầu sử dụng cơ sở dữ liệu dùng chung về xử phạt vi phạm giao thông làm cơ sở cấp, đổi GPLX cấp độ 4.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ kiến nghị hoàn thiện, nâng cấp phần mềm cổng dịch vụ công quốc gia để người dân dễ thao tác hơn khi đổi GPLX.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC