Văn hóa - Giải trí

9 dự án phim về đề tài môi trường được hỗ trợ kinh phí sản xuất

Như Ý
ANTD.VN - Cuộc thi phim ngắn "Màn ảnh xanh" với chủ đề bảo vệ môi trường để phát triển bền vững do Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam phát động từ đầu năm 2022 đã nhận được sự quan tâm của công chúng và những người yêu điện ảnh.

Kể từ sau khi chính thức được phát động, cuộc thi phim ngắn "Màn ảnh xanh" tính đến nay đã nhận được 66 kịch bản - dự án phim gửi về tham dự. Hội đồng sơ tuyển đã chấm và lựa chọn ra 21 dự án tham gia vào vòng thuyết trình. Các dự án này được làm theo nhiều thể loại như: phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện, phim truyện khoa học viễn tưởng, phim kinh dị... Đại diện ban tổ chức cuộc thi cho biết, đơn vị này sẽ chọn ra ít nhất 6 dự án để hỗ trợ một phần chi phí sản xuất với mức tối đa là 20 triệu đồng/ dự án.

"Màn ảnh xanh" cũng là cuộc thi hiếm hoi "2 trong 1" khi vừa là cuộc thi kịch bản – dự án phim ngắn nhằm tuyển chọn ít nhất 6 dự án được ban tổ chức đầu tư một phần kinh phí sản xuất để hoàn thành phim dự thi; vừa là sân chơi dành cho tất cả những ai quan tâm gửi phim ngắn thời lượng tối đa 10 phút tham gia dự thi. Các tác giả và nhóm tác giả có tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học. Nội dung các dự án phim xoay quanh góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường, được các tác giả tiếp cận một cách sinh động, chân thực.

9 dự án phim về đề tài môi trường được hỗ trợ kinh phí sản xuất ảnh 1

Ban giám khảo của vòng thuyết trình là các đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất nổỉ tiếng có bề dày kinh nghiệm làm phim như: đạo diễn Charlie Nguyễn; NSND đạo diễn, họa sĩ Phạm Ngọc Tuấn; đạo diễn Đinh Tuấn Vũ...Qua 21 dự án trong vòng thuyết trình, ban giám khảo đã rất thú vị ở một số dự án bởi cách trình bày các ý tưởng, câu chuyện, tính triết lý, cách nêu vấn đề, sự cảnh tỉnh, thay đổi nhận thức, có câu chuyện đẹp, xúc động; Thông điệp sinh động. Song ban giám khảo luôn lưu ý cho các dự án cần phải nêu bật câu chuyện, biết chọn lọc chi tiết, tình huống, nhân vật. Luôn phải sáng tạo, mạnh dạn trong cách tung tình huống làm điểm nhấn cụ thể, đặc biệt là cách xử lý cái kết, hạn chế dùng giấc mơ. Rất chú ý về âm thanh khi thu thoại trực tiếp và nếu làm phim tài liệu có nhân vật thật thì hạn chế dàn dựng không có thực…

Kết quả ban tổ chức và ban giám khảo quyết định trao hỗ trợ một phần kinh phí cho 9 dự án (thêm 3 dự án so với dự kiến ban đầu). Đó là 5 dự án phim hoạt hình: "Vượt thành Axima"; "Costume me death"; "Dimo và Plastic world"; "Journey in blue" và "Toxic". Cùng với đó là 2 dự án phim tài liệu: "Nghề xanh"; "Bám rễ". Cuối cùng là 2 dự án phim truyện: "Ờ, thì thôi" và "Tất tay".

9 dự án phim về đề tài môi trường được hỗ trợ kinh phí sản xuất ảnh 2

TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ, đơn vị này rất vui mừng vì có đông các bạn trẻ tham gia gửi kịch bản - dự án phim dự thi, điều này chứng tỏ giới trẻ rất quan tâm tới việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, niềm vui được nhân lên còn bởi từ một chủ đề mang tính quốc gia và quốc tế là bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, các tác giả đã thể hiện những câu chuyện, suy nghĩ rất gần gũi với cuộc sống, nhiều kịch bản có những ý tưởng sáng tạo.

"Chúng tôi mong rằng các tác giả dù không lọt vào danh sách các dự án được tài trợ và các bạn không tham gia cuộc thi kịch bản - dự án vẫn sẽ gửi phim dự thi trước ngày 31/7. Với 9 dự án chọn lựa này là ngoài sự mong đợi đủ thể loại đạt 2 mục tiêu… Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, tìm ra mầm non tài năng điện ảnh. Và ngoài giải thưởng thì tác phẩm đạt giải sẽ có thể được tham dự cuộc thi quốc tế khác nếu thật sự xuất sắc." - TS Ngô Phương Lan nói thêm.

Theo kế hoạch, giải thưởng cho các phim của cuộc thi phim ngắn ý nghĩa này bao gồm: giải nhất 100 triệu đồng; giải nhì 60 triệu đồng; hai giải ba 30 triệu đồng mỗi giải và các giải phụ. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào dịp Quốc khánh 2-9 tới tại tỉnh Quảng Ninh.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC