Xe+

8 tháng, "phạt nguội" gần 30.000 lái xe vi phạm tại 2 cao tốc Hà Nội - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngày 22-4, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Sau 8 tháng đưa vào hoạt động trên 2 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, thông qua hệ thống camera giám sát lực lượng chức năng đã phát hiện, ghi nhận được 28.302 trường hợp phương tiện vi phạm TTATGT. 

Cụ thể, thông qua hệ thống giám sát đã phát hiện, ghi nhận được 28.302 trường hợp phương tiện vi phạm TTATGT. Trong đó, đã dừng, lập biên bản tại hiện trường: 3.635 trường hợp (=12.84%); xác minh, gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện 24.167 trường hợp (=88.2%).

Đến nay có 6.474 trường hợp (=22,8%) người vi phạm đã đến để thực hiện lập biên bản, ra quyết định xử phạt; tước quyền sử dụng GPLX 2.919 trường hợp; Kho bạc Nhà nước thu gần 19 tỷ đồng.

Đối với các trường hợp vi phạm, đã gửi thông báo vi phạm nhưng chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chưa đến giải quyết, đơn vị CSGT tiếp tục gửi thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn để yêu cầu đến xử lý, cập nhật vào phần mềm Trang thông tin điện tử của Cục CSGT, phần mềm Hệ thống giám sát để cảnh báo phương tiện vi phạm.

8 tháng, "phạt nguội" gần 30.000 lái xe vi phạm tại 2 cao tốc Hà Nội - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh 1

CSGT sử dụng máy tính bảng nhận hình ảnh do camera phát hiện vi phạm gửi cho lái xe

Cùng với đó, CSGT còn gửi cho cơ quan Đăng kiểm để đưa vào cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định và yêu cầu người vi phạm phải chấp hành xử lý vi phạm, sau đó mới thực hiện quy định kiểm định theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Đáng chú ý, thông qua hệ thống giám sát, Đội TTKSGT đường bộ cao tốc số 1 đã phối hợp với Công an các địa phương Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ tra cứu, xác minh thông tin di chuyển của phương tiện nghi sử dụng trong vụ án cướp tài sản, gây TNGT bỏ chạy.

CSGT cũng chủ động bố trí lực lượng, dừng kiểm tra bắt giữ 2 vụ vận chuyển người trái phép qua biên giới (12 đối tượng người nước ngoài); tra cứu thông tin phương tiện phục vụ điều tra vụ cướp tài sản trả lời Công an tỉnh Yên Bái.

Thông tin với PV, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT cho biết: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đơn vị chức năng đang đánh giá tìm ra phương hướng khắc phục, kịp thời những vấn đề phát sinh từ thực tiễn qua quá trình vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống camera giám sát.

Thông qua hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT có 2 phương thức để xử phạt. Một là, xử phạt trực tiếp trên tuyến, hiện nay đã phát huy tác dụng. Thông qua hệ thống giám sát, lực lượng CSGT đã xử lý ngăn chặn kịp thời nhiều hành vi vi phạm nguy hiểm trên các tuyến; hai là phương thức gửi giấy phạt “phạt nguội”, tuy nhiên phức thức này hiện nay chưa đạt tỷ lệ như mong muốn vì người vi phạm đến nộp phạt chưa cao.

Các lực lượng cần nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mở rộng các trường hợp được thực hiện xác minh xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ đăng ký sang tên xe và quy định cụ thể hơn trách nhiệm của chủ phương tiện.

Người điều khiển phương tiện vi phạm có trách nhiệm hợp tác với lực lượng CSGT khi nhận được thông báo vi phạm, giải quyết hành vi vi phạm được phát hiện qua phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; phục vụ công tác nghiệp vụ kết nối với cơ sở dữ liệu chung… hoàn thiện kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu Hệ thống giám sát với để phục vụ xác minh thông tin chủ phương tiện được chính xác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC