Thể thao

8 năm thành - bại của cầu thủ Việt tại Nhật Bản

Băng Tâm
ANTD.VN - Sau Công Vinh, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Lâm, bóng đá Việt Nam tiếp tục có thêm 2 cầu thủ khác là Văn Triền và Danh Trung sang Nhật thi đấu, mang theo nhiều kỳ vọng.

Ở khu vực châu Á, bóng đá Nhật Bản được xếp nhóm dẫn đầu chất lượng lẫn mức độ chuyên nghiệp, có những cá nhân đẳng cấp được thế giới công nhận. Cầu thủ Việt có nhiều điểm tương đồng với đồng nghiệp xứ mặt trời mọc và chọn các giải chuyên nghiệp Nhật Bản để gửi cầu thủ sang học hỏi là chính sách đúng đắn.

Song, không phải mọi chuyến "Đông du" đều thành công.

8 năm thành - bại của cầu thủ Việt tại Nhật Bản ảnh 1

Sau Công Vinh, Công Phượng, Tuấn Anh, bóng đá Việt Nam tiếp tục chứng kiến những Văn Lâm, Văn Triền, Danh Trung sang Nhật Bản thử sức

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên sang Nhật thi đấu chuyên nghiệp là Lê Công Vinh. Tháng 7-2013, anh được SLNA gửi sang CLB Sapporo (chơi giải hạng nhì Nhật Bản - J-League 2) theo dạng cho mượn 5 tháng.

Trong khoảng thời gian này, tiền đạo xuất sắc của Việt Nam được ra sân tổng cộng 4 trận ở J-League 2, trong đó duy nhất 1 trận đá trọn vẹn 90 phút, còn lại là vào sân từ ghế dự bị. Anh ghi 1 bàn thắng, 1 đường kiến tạo và... nhận 2 thẻ vàng. Kết thúc mùa giải, Sapporo thất bại mục tiêu thăng hạng, còn Công Vinh cũng khép lại chuyến "du học".

Năm 2016, Nguyễn Tuấn Anh được HAGL gửi sang CLB Yokohama (giải J-League 2) cũng theo dạng cho mượn. Anh không được ra sân phút nào ở giải chính, thi thoảng xuất hiện tại các trận đấu cúp và ghi 1 bàn thắng. Đầu mùa 2017, Tuấn Anh không được Yokohama gia hạn hợp đồng, buộc phải trở lại HAGL.

Cùng thời điểm trên, HAGL gửi một cầu thủ khác sang Nhật thi đấu là Công Phượng. Cựu đội trưởng U19 Việt Nam được CLB Mito Hollyhock mượn 1 năm. Trong khoảng thời gian này, Công Phượng có 5 lần ra sân ở J-League 2 cùng 2 trận đá chính tại Cúp Hoàng đế Nhật Bản. Những gì mà chân sút sinh 1995 thể hiện cũng nhạt nhoà như người đồng đội Tuấn Anh ở Yokohama.

Thời điểm gửi Công Phượng và Tuấn Anh - hai tài năng bậc nhất của "lò" HAGL Arsenal JMG đã chứng tỏ năng lực, bầu Đức của HAGL muốn là người tiên phong trong việc xuất khẩu cầu thủ Việt Nam sang các "thị trường khó tính" như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, tham vọng này có thể nói đã thất bại khi không cầu thủ nào trụ lại được giải đấu hạng hai Nhật Bản.

Bẵng đi một thời gian, phong trào "Đông du" lại rộ lên với việc CLB Sài Gòn gửi 2 tiền vệ là Cao Văn Triền (sinh 1993) và Trần Danh Trung (sinh 2000, thuộc biên chế CLB Viettel) sang Ryukyu FC (giải J-League 2), theo thoả thuận hợp tác chiến lược trước đó giữa lãnh đạo hai đội bóng.

Mục đích là giúp cả 2 cầu thủ hoàn thiện bản thân, đồng thời ít nhiều chứng tỏ tiềm năng của cầu thủ Việt với đối tác Nhật Bản.

Xét về bản chất, cách thức chuyển nhượng và mục đích chuyến đi của Văn Triền, Danh Trung không khác Công Phượng, Tuấn Anh hay Công Vinh trong quá khứ. Song ở thương vụ này, CLB Sài Gòn cho thấy những bước đi căn cơ và có tính lâu dài hơn để phục vụ tham vọng tiến lên chuyên nghiệp như mô hình các đội bóng Nhật Bản đang áp dụng.

Dù chỉ là giải đấu hạng hai của Nhật Bản, song với Văn Triền hay Danh Trung, để kiếm một suất đá chính cũng là không dễ, khi ngoài rào cản ngôn ngữ còn là khoảng cách đẳng cấp giữa 2 nền bóng đá.

Cũng ở mùa giải này, bóng đá Việt chứng kiến trường hợp khác sang Nhật là Đặng Văn Lâm, người vừa đơn phương chấm dứt hợp đồng với CLB Muangthong Utd (Thái Lan) để chuyển sang thi đấu giải VĐQG Nhật Bản (J-League 1) trong màu áo Cerezo Osaka.

Khác với tất cả cầu thủ Việt từng sang Nhật trước đó, Văn Lâm được Cerezo Osaka mua đúng nghĩa (chứ không phải dạng cho mượn), dựa trên những đòi hỏi về chuyên môn. Vì vậy, nếu như các đồng nghiệp sang J-League 2 để học hỏi thì Đặng Văn Lâm phải chứng minh để tồn tại ở môi trường khắc nghiệt, có tính đào thải cao như J-League 1.

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", chuyến đi của Văn Triền, Danh Trung hay Văn Lâm có thể thành công hoặc không, song họ sẽ là những viên gạch nối tiếp để tạo đà cho bóng đá Việt Nam vươn cao trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC