Thế giới

8 đồng minh có thể hỗ trợ Nga nếu xung đột với Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Đồng minh của Nga đó là các quốc gia trong Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể CSTO và một vài đối tác khác liệu có giúp đỡ nước này nếu xảy ra xung đột với Mỹ?
Nga có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ từ 8 đồng minh trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột với Mỹ, kết luận này đã được các nhà phân tích Trung Quốc đến từ trang Sohu chia sẻ.
Là những quốc gia có quân đội hùng mạnh nhất thế giới, Nga và Mỹ coi nhau như những đối thủ cạnh tranh chính trên trường quốc tế, và mâu thuẫn giữa họ vì thế cũng rất thường xuyên nảy sinh.
Hiện tại quan hệ giữa hai bên đang đi xuống, dẫn tới lý do để nói về một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra giữa họ. Theo các nhà báo Trung Quốc, Liên bang Nga trong cuộc đối đầu với Mỹ sẽ có thể trông cậy vào sự hỗ trợ khá nghiêm túc từ các đồng minh.
“Là siêu cường duy nhất trên thế giới, Mỹ hiện có lợi thế quốc phòng rất rõ ràng so với tất cả mọi đối thủ, cả về đầu tư quân sự và tiềm lực khoa học công nghệ. Điều này là do ngân sách quốc phòng khổng lồ”, ấn bản Trung Quốc cho biết.
Các chuyên gia của Sohu tin rằng những đồng minh có thể đóng một vai trò lớn trong cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ - họ sẽ ủng hộ Moskva và Washington không chỉ bằng các tuyên bố tiêu chuẩn mang tính ngoại giao, hay đưa ra các hạn chế kinh tế, mà sẽ bằng hành động thực tế.
Tờ báo Trung Quốc tin rằng Liên bang Nga sẽ có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của ít nhất 8 quốc gia trong trường hợp căng thẳng với Mỹ phát triển thành một cuộc xung đột quân sự trên diện rộng.
Các nhà phân tích Trung Quốc khẳng định: “Nếu một cuộc chiến nổ ra, 8 quốc gia sau đây có thể sẽ ủng hộ Nga mà không do dự".
Những quốc gia sau đây được Sohu phân loại là đồng minh của Nga: Kazakhstan, Belarus, Armenia, Uzbekistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Syria. Hầu hết trong số họ đều là một bộ phận của Liên Xô và duy trì quan hệ tương đối tốt với Moskva.
Trung Quốc tin rằng sự hỗ trợ như vậy, cộng với khả năng chiến đấu của Quân đội Nga, bao gồm kho vũ khí chiến lược phong phú sẽ cho phép Moskva tin tưởng vào thành công trong cuộc đối đầu với phía Mỹ.
“Truyền thông phương Tây gần đây đưa ra kết luận rằng nếu Nga và Belarus hợp lực, điều này sẽ đủ để phân tán lực lượng của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương,” các chuyên gia của ấn phẩm Trung Quốc nêu rõ.
Quan trọng hơn, với sự giúp sức từ những đồng minh lân cận, Nga sẽ cảm thấy đỡ "cô đơn" hơn khi đứng sau lưng Mỹ là khối quân sự khổng lồ, chưa kể Washington còn có nhiều đồng minh bên ngoài NATO sẵn sàng giúp đỡ họ.
Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến cho rằng 8 quốc gia đồng minh của Nga kể trên đều có tiềm lực quân sự quá nhỏ bé, hầu như chẳng thể gây tác động đến cuộc đối đầu với địch thủ mạnh như Mỹ.
Bên cạnh đó, không thể loại trừ khả năng sẽ có những quốc gia vốn được xem như đồng minh thân thiết lại "ngó lơ" Moskva, bất chấp việc nhận được yêu cầu trợ giúp một cách khẩn cấp.
Điều này có thể xảy ra là bởi mối quan hệ với Mỹ, nhất là về kinh tế vẫn tỏ ra đặc biệt quan trọng, hơn nữa nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ bắt đầu muốn "thoát Nga" để hướng về phương Tây nhiều hơn.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC