Thể thao

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014

Thuần Thư
ANTĐ - Họ chính là những VĐV mang về huy chương đầu tiên cho đội tuyển tại sân chơi ASIAD.

Nguyễn Thị Ánh Viên (2HCĐ bơi)

Sinh năm 1996, Ánh Viên là kình ngư được kỳ vọng nhất của tuyển bơi Việt Nam tại ASIAD này. Cô gái quê Cần Thơ đã xuất sắc mang về những tấm huy chương đầu tiên cho bơi Việt Nam ở sân chơi châu lục: HCĐ 200m ngửa, HCĐ 400m hỗn hợp cá nhân, với các thông số ấn tượng. Kỳ tích này cùng với những tấm HCV ở các giải đấu quốc tế từ đầu năm, Nguyễn Thị Ánh Viên đang có cơ hội lớn lần thứ 2 liên tiếp giành danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2014. Ở tuổi 18, Ánh Viên còn tương lai rộng mở trước mắt.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 1

Dương Thúy Vi (HCV wushu)

Không thật sự được đánh giá cao ở giải năm nay, thế nhưng Thúy Vi đã gây ấn tượng mạnh ở phần thi kiếm thuật và thương thuật nội dung biểu diễn môn wushu với tổng điểm 19,41, giành HCV. Đây là tấm HCV đầu tiên của wushu Việt Nam tại sân chơi ASIAD, là HCV đầu tiên (cũng là duy nhất) của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 và là HCV đầu tiên mà thể thao Hà Nội có được tại sân chơi châu lục sau 24 năm chờ đợi. Trước đó tại SEA Games 2013, Thúy Vi cũng thể hiện cái duyên "mở hàng" với HCV đầu tiên cho đoàn Việt Nam.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 2

Phan Thị Hà Thanh (HCB thể dục dụng cụ)

Ở tuổi 23 - cái tuổi bị cho là già ở môn thể dục dụng cụ, Phan Thị Hà Thanh chỉ được kỳ vọng có huy chương. Thế nhưng, cô gái quê Hải Phòng đã làm tốt hơn thế khi giành HCB nội dung cầu thăng bằng. Đây là thành tích tốt nhất mà thể dục dụng cụ Việt Nam có được tại Á vận hội. Đó có thể xem như lời chia tay đẹp của Phan Thị Hà Thanh bởi 5 năm sau, cô gần như chắc chắn không còn cơ hội dự ASIAD Jakarta - Indonesia 2019, khi đã luống tuổi.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 3

Lừu Thị Duyên (HCĐ boxing)

Từ một cô bé nhút nhát, dưới sự dẫn dắt của các thầy trong tuyển boxing Lào Cai cộng thêm sự nỗ lực của bản thân, Lừu Thị Duyên đã vươn lên trở thành tay đấm cừ nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Ở hạng cân dưới 60kg nữ ASIAD 2014, Duyên đã xuất sắc giành HCĐ - tấm huy chương đầu tiên của boxing Việt Nam tại sân chơi Á vận hội. Ở tuổi 21, Lừu Thị Duyên được kỳ vọng sẽ còn gặt hái thêm thành công trong tương lai.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 4

Nguyễn Thị Thật (HCB xe đạp)

Thành tích cao nhất chỉ là HCĐ SEA Games nên ở đấu trường ASIAD, cua-rơ Nguyễn Thị Thật được dự đoán rất khó có huy chương. Vậy mà, cô gái sinh 1993 này đã vượt qua hơn 20 tay đua mạnh của châu lục để cán đích thứ 2 nội dung cá nhân đường trường (120km), để mang về tấm HCB lịch sử cho xe đạp Việt Nam. Một tấm huy chương được ví quý như vàng bởi nó thiết lập vị thế mới của xe đạp Việt Nam tại sân chơi châu lục.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 5

Quách Thị Lan (HCB điền kinh)

Điền kinh Việt Nam từng giành HCĐ 100m nữ, HCB 200m nữ (của Vũ Thị Hương), HCB 800m nữ, HCB 1.500m nữ (của Trương Thanh Hằng) tại ASIAD 2010, song ở nội dung 400m nữ, cái tên Việt Nam vẫn chưa một lần bước lên bục nhận huy chương. Được đầu tư 4 tỷ đồng cho mục tiêu săn huy chương ASIAD 2014, Quách Thị Lan đã xuất sắc giành HCB 400m sở trường để làm dày thêm thành tích của điền kinh Việt Nam tại sân chơi châu lục. Ở tuổi 19, Lan là VĐV xán lạn nhất của điền kinh Việt Nam trong thời gian tới.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 6

Bùi Thị Thu Thảo (HCB điền kinh)

Không nhiều người biết đến cái tên này trước khi Bùi Thị Thu Thảo giành HCB nhảy xa - tấm huy chương ASIAD đầu tiên cùng nội dung của điền kinh Việt Nam. Ở chung kết môn nhảy xa, Thu Thảo đạt 6m44, về nhì, sau VĐV của Indonesia - 6m55. Thậm chí theo đánh giá của Phó chủ tịch UB Olympic Việt Nam - Hoàng Vĩnh Giang: "Nếu Thu Thảo chỉnh đà tốt hơn chút nữa, cô đã có HCV". Với thành tích ấn tượng tại ASIAD này, tương lai, Thu Thảo chắc chắn sẽ có tên trong danh sách các VĐV được kỳ vọng của điền kinh Việt Nam trên trường quốc tế.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 7
Gương mặt gây thất vọng nhất

Nếu phải chọn ra một cái tên gây thất vọng nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014, có lẽ không ai "thích hợp" hơn Hoàng Xuân Vinh (bắn súng). Thi đấu một loạt nội dung cá nhân sở trường, tuy nhiên xạ thủ số 1 Việt Nam - người được kỳ vọng mang về ít nhất 1 HCV cho đoàn, đều chung thất bại.

7 nữ VĐV nổi bật của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014 ảnh 8

Cụ thể ở nội dung 10m súng ngắn hơi, Xuân Vinh đang xếp hạng nhất thế giới, song chỉ về thứ 4 ở sân chơi ASIAD. Nội dung 25m súng ngắn ổ quay, Xuân Vinh từng suýt giành HCV ASIAD 2010, nhưng lại chỉ xếp hạng 5 ASIAD 2014. Còn ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam, Xuân Vinh xếp hạng 4, thua cả đàn em Nguyễn Hoàng Phương (HCB). Đây chính là kỳ ASIAd đáng quên nhất trong sự nghiệp của xạ thủ có biệt danh "10 viên trúng 10" này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC