Thế giới

63 nạn nhân bị Boko Haram bắt cóc đã trốn thoát

Khánh Dương
ANTĐ - 63 phụ nữ và trẻ em gái bị nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc hồi tháng trước tại Nigeria, đã trốn thoát và trở về ngôi làng bị đốt cháy của họ. Thông tin này do một nguồn tin từ lực lượng an ninh và cảnh vệ địa phương tiết lộ.

Ngày 18-6, những con tin vừa trốn thoát đã bị bắt giữ ở ngôi làng Kummabza tại tiểu bang Borno, phía Bắc Nigeria sau khi quân nổi dậy Boko Haram tiến hành một cuộc tấn công kéo dài trong 4 ngày nhằm vào ngôi làng. Phiến quân Boko Haram đã giết chết 30 người đàn ông và châm lửa đốt cháy toàn bộ ngôi làng.

63 nạn nhân bị Boko Haram bắt cóc đã trốn thoát ảnh 1
Các nạn nhân bị Boko Haram bắt cóc trở về ngôi làng bị thiêu rụi của mình


Nhóm này được cho là vẫn giam giữ hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc vào ngày 14-4 ngay tại ký túc xá ở thị trấn Chibok, vụ việc đã làm dấy lên những bất bình và phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế, một chiến dịch với quy mô toàn cầu được tổ chức để yêu cầu nhóm Boko Haram thả tự do cho các nữ sinh.

Bukar Kyari, một người thuộc lực lượng dân phòng địa phương chiến đấu với phiến quân Boko Haram ở Maiduguri, cho biết các con tin là nữ giới này đã trốn thoát vào hôm thứ sáu, 4-7, nhân lúc những kẻ bắt cóc rời trại để tiến hành một cuộc tấn công chống lại quân đội và cảnh sát ở thị trấn Damboa gần đó.

Trước sự sức mạnh áp đảo của quân đội và cảnh sát, các chiến binh Boko Haram đã phải huy động tất cả lực lượng của mình, chính vì vậy chúng buộc phải bỏ trống lán trại cùng các con tin. Ông Kyari cho biết tuy vậy vẫn còn 5 phụ nữ khác được báo cáo là mất tích.

Thời gian gần đây, nhóm Boko Haram đã liên tục tiến hành các vụ bắt cóc phụ nữ ở tiểu bang Borno, phía đông bắc Nigeria. Được biết sau khi một nhóm phụ nữ và trẻ em gái bị họ bắt cóc hồi tháng 11 năm ngoái được cứu thoát, nhiều nạn nhân trong số này đã có thai hoặc đã sinh em bé, thậm chí một số trường hợp bị buộc phải cải sang đạo Hồi và kết hôn với chính những kẻ đã bắt cóc mình.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC