Thế giới

600 lính đặc nhiệm Anh sẵn sàng tới Ukraine 'thách thức Nga'?

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí quốc tế cho biết, khoảng 600 lính đặc nhiệm Anh đã được tập hợp để sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại Ukraine.
Tờ Daily Mirror cho biết, 600 lính đặc nhiệm Anh đã được London ra quyết định điều động đến Donbass để hỗ trợ quân đội Ukraine tiến hành cuộc chiến chống lại phiến quân ly khai miền Đông thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Mệnh lệnh trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh ký ban hành, cụ thể chúng ta đang nói về 400 binh sĩ thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 6 cùng với 200 quân nhân khác thuộc Lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không (SAS) nổi tiếng.
“Một nhóm binh sĩ đặc nhiệm của quân đội Hoàng gia Anh với quân số lên tới 600 người đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại Ukraine trong bối cảnh lo ngại Nga có thể đưa ra hành động quân sự nhằm chống lại quốc gia láng giềng".
"Các binh sĩ SAS thuộc lữ đoàn đổ bộ đường không đã được thông báo rằng họ có thể được gửi tới đất nước Đông Âu trong vòng vài giờ, tất cả mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng".
"Chỉ huy lữ đoàn đã phát lệnh báo động ở cấp độ cao, binh sĩ được thông báo rằng có thể cần phải triển khai rất nhanh, 600 quân nhân được lệnh chuẩn bị sẵn sàng để lên đường".
"Thiết bị và vũ khí của họ được đóng gói để sẵn sàng cho cuộc không vận tới Ukraine, những binh sĩ trên có thể hạ cánh xuống sân bay quân sự, nhưng có thể phải nhảy d, họ đã chuẩn bị cho cả hai trường hợp”, tờ Daily Mirror cho biết.
Trước diễn biến trên, báo chí Nga nhận định, bất chấp những tuyên bố của Anh về việc đưa binh sĩ tới Donbass nhằm "bảo vệ Ukraine trước nguy từ Nga", các chuyên gia quân sự quốc tế tin rằng London chỉ đang tìm một cái cớ để giúp Kiev chiếm Donbass.
Đồng thời có nguy cơ rất hiện hữu là Anh sẽ hỗ trợ Kiev trong các cuộc không kích nhằm vào DPR và LPR. Trên thực tế, điều này sẽ không để lại cơ hội cho các nước cộng hòa tự xưng chống lại lực lượng vũ trang Ukraine.
Thông tin về việc đặc nhiệm Anh sẽ tới Ukraine được đưa ra ngay sau khi tại Nga xuất hiện nhiều tiếng nói về việc thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Donbass thông qua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cũng như những tổ hợp tác chiến điện tử tối tân nhất.
Trong lúc tình hình đang ngày một trở nên căng thẳng thì nhà báo Tom Rogan của tờ Washington Examiner lại cho rằng cần phải thận trọng trước những tin tức được cả hai bên công bố.
“Đây là đội tiên phong sẵn sàng chiến đấu cao thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 16 của quân đội Anh". nhà phân tích của tờ Washington Examiner lưu ý.
Tuy vậy ông Tom Rogan lại cho rằng không có xác nhận nào về việc điều động Lữ đoàn đổ bộ đường không số 16 tới Ukraine. Hơn nữa nguồn tin trong chính phủ Anh khẳng định rằng London không có ý định thực hiện bước đi này.
Chuyên gia Tom Rogan nhấn mạnh: “Tờ Daily Mirror không đề cập đến sự sẵn sàng thực hiện một hành động mới, mà thực chất đây chỉ là tình trạng sẵn sàng trong hiện tại".
"Quân đội Mỹ duy trì khả năng tương tự: một lữ đoàn của Sư đoàn Dù 82 và một tiểu đoàn của Trung đoàn 75 Biệt kích có thể được triển khai trong 18 giờ. Nhưng điều này không có nghĩa là họ được lệnh chuẩn bị tới Ukraine”.

Theo Daily Mirror

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC