Văn hóa - Giải trí

60 năm nhìn lại thảm họa da cam/dioxin

Thanh Xuân
ANTD.VN - 150 hình ảnh và một số video, clip trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã cho thấy, nỗi đau da cam vẫn còn tiếp diễn ngay cả khi chiến tranh đã lùi xa. 

Triển lãm "Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại" do Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, Viện Toán học và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup... tổ chức. Đây là một hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021).

Triển lãm trưng bày khoảng 150 hình ảnh và một số video, clip với các chủ đề: Thảm hoạ và nỗi đau da cam; Khắc phục hậu quả da cam/dioxin; Vòng tay nhân ái và Hành trình đòi công lý; Hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học và vượt khó vươn lên.

Tại đây, người xem được thấy không chỉ người Việt mà một số lính Mỹ, Hàn Quốc tham gia chiến tranh ở Việt Nam cũng đã phải gánh chịu những bi kịch vì thứ chất độc do chính họ gieo rắc.

60 năm nhìn lại thảm họa da cam/dioxin ảnh 1

Hình ảnh trưng bày tại triển lãm

Bên cạnh đó là một hành trình dài lâu, kế tiếp nhau của nhiều người Việt cùng đòi công lý cho các nạn nhân da cam Việt Nam như hành trình của GS Nguyễn Trọng Nhân cùng với hai nạn nhân Đặng Hồng Nhựt, Hồ Sỹ Hải, của GS. TSKH. NGƯT Phan Thị Phi Phi, của bà Trần Tố Nga… cũng được kể trong triển lãm, mang lại nhiều suy tư cho người xem.

Đặc biệt, triển lãm dành nhiều hình ảnh để tái hiện nghị lực phi thường của các nạn nhân chất độc da cam như chị Trần Thị Hoan, một trong hai nạn nhân đại diện cho các nạn nhân da cam sang Mỹ vận động các tầng lớp nhân dân Mỹ thúc đẩy vụ kiện đòi công lý cho nạn nhân da cam; hay Nguyễn Sơn Lâm dù chỉ nặng hơn 20kg nhưng đã tốt nghiệp 2 trường đại học, thông thạo nhiều ngoại ngữ, làm phóng viên thể thao; Nguyễn Thanh Tùng, nạn nhân chất độc da cam/dioxin bị mù hai mắt nhưng vẫn có thể biểu diễn piano…

Thời gian triển lãm thực tế tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam từ ngày 13/7-12/8. Thời gian triển lãm trực tuyến tại website: trienlamdacam.vn từ ngày 13/7- 31/12.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC