Quân sự

6 UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Kramatorsk, sẵn sàng tham chiến?

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Những lo ngại về sự khởi đầu của cuộc tấn công vào Donbass bằng máy bay không người lái gây sốc của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận được xác nhận đầu tiên.

6 UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Kramatorsk, sẵn sàng tham chiến? ảnh 1

UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, ít nhất 6 máy bay không người lái tấn công (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới khu vực Kramatorsk để chuẩn bị tấn công lãnh thổ của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR).

Theo dữ liệu sơ bộ, 6 phương tiện bay này được phía Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ đặc biệt để Ukraine có thể thử nghiệm toàn diện. Với việc DPR và LPR được cho là không có hệ thống phòng không hiệu quả ở Donbass, tình hình ở đây rất có thể giống như những gì đã xảy ra ở lãnh thổ Karabakh.

“Các lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển UAV tấn công Bayraktar TB2 đến khu vực của Lực lượng phối hợp tác chiến ở Donbass. Nguồn tin chỉ ra rằng, 6 chiếc do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã được giao cho Kramatorsk. Việc sử dụng UAV Bayraktar TB2 của quân đội Azerbaijan trong cuộc xung đột vũ trang gần đây ở Karabakh đã tỏ ra rất hiệu quả. Ngay sau đó, một số chuyên gia bắt đầu nói về chiến lược quân sự của Ukraine khi có thể cố gắng sử dụng kinh nghiệm của Azerbaijan và sử dụng các UAV này chống lại các lực lượng ly khai ở Donbass, hoặc thậm chí là cho sự trở lại của Crimea", ấn bản tin tức Nga EA Daily cho biết.

Trước thực tế là Ukraine có ý định mua một lô lớn UAV tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng, Ankara đã bàn giao những chiếc UAV nói trên cho Kiev để thử nghiệm ở chiến trường miền Đông. Và nếu Ukraine tiến hành tấn công bắng các phương tiện bay này, DPR và LPR rất có thể sẽ bị mất một số vùng lãnh thổ.

UAV vũ trang Bayraktar TB2, do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và được đưa vào sử dụng từ năm 2015, hiện vẫn tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố ở nhiều khu vực khác, đồng thời cung cấp khả năng giám sát, trinh sát và hỗ trợ hỏa lực hiệu quả.

Thực hiện các chuyến bay do thám, giám sát và tình báo tích cực, Bayraktar TB2 có thể truyền hình ảnh đến các trung tâm hoạt động mà không bị chậm trễ.

Bayraktar TB2 có trần bay 8.239 mét và thời gian bay kéo dài 24 giờ. Nó có thể mang trọng tải 150 kg và có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC