Chính trị - Xã hội

6 trận động đất liên tiếp, Bắc Trà My chao đảo

Hải Dương
ANTĐ - Từ tối 22 đến trưa 23-9, khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 6 trận động đất. Trạm địa chấn ở Huế đo trận động đất mạnh nhất lên đến 4,8 độ richter, xảy ra vào lúc 10h57 trưa 23-7. 
6 trận động đất liên tiếp, Bắc Trà My chao đảo ảnh 1
Trưa 23-9, người dân Bắc Trà My phải tháo chạy khỏi nhà do động đất liên tiếp xảy ra

Đây là trận động đất có cường độ lớn nhất kể từ trước tới nay xảy ra ở khu vực này. Điều này cũng đã được lãnh đạo huyện Bắc Trà My xác nhận. Cũng theo lãnh đạo huyện này thì người dân sinh sống quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2 ngày càng lo sợ, và nỗi  sợ hãi đã lên đỉnh điểm khi trải qua trận động đất có cường độ mạnh vào chiều qua.

Người dân các huyện Tiên Phước và Đức cũng cảm nhận được dư chấn từ trận động đất này. Dù đến nay chưa rõ về tình hình thiệt hại, đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, nhưng từ lãnh đạo huyện đến người dân sinh sống trên địa bàn Bắc Trà My đều không yên. Trạm quan trắc của Tập đoàn điện lực Việt Nam đặt tại khu vực này cũng đã xác nhận, trận động đất xảy ra vào trưa qua có cường độ 4,8 độ richter. Tuy nhiên, Viện Vật lý địa cầu lại xác nhận, trận động đất xảy ra vào 10h57 trưa qua chỉ có độ lớn 4,1 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.358 độ vĩ Bắc, 108.069 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 6km. Chấn tâm cách đập thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 7km. 

Trong hai ngày 22 và 23-9, tại thị trấn Trà My, Hội Chữ thập Đỏ huyện Bắc Trà My phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã tổ chức 2 lớp tập huấn về ứng phó động đất cho cán bộ chủ chốt, giáo viên các xã bị ảnh hưởng động đất thuộc huyện Bắc Trà My và huyện Tiên Phước. Theo thống kê, trong 20 ngày qua (từ ngày 3 đến ngày 23-9), đã có 27 trận động đất lớn, nhỏ xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My và các địa phương lân cận, gây thiệt hại nhiều công trình công cộng và nhà ở của người dân thuộc huyện Bắc Trà My… với thiệt hại ước khoảng hơn 1 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC