6 thực phẩm kéo dài tuổi thọ

ANTĐ - Cùng với tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh mãn tính, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Những thực phẩm dưới đây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa bệnh tật. 

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh có chứa rất ít calo, là một thực phẩm giảm cân tuyệt vời. Chúng có tác dụng bảo vệ các mạch máu, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Một số các loại rau, trong đó có cải thìa, cải xoăn được biết đến với đặc tính chống ung thư. 

Đậu

Ăn các loại đậu giúp bạn cảm thấy no lâu hơn vì chúng có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giảm sự thèm ăn. Các chất xơ hòa tan trong đậu làm giảm nồng độ cholesterol. Ăn đậu Hà Lan, đậu lăng 2 lần một tuần làm giảm 50% nguy cơ ung thư đại trực tràng, bảo vệ miệng, thanh quản, hầu họng, dạ dày và giảm nguy cơ ung thư thận. 

Hành tây

Hành tây, tỏi tây, tỏi, hẹ, hành khô và hành lá rất có lợi cho tim mạch, hệ miễn dịch, chống ung thư và bệnh tiểu đường. Hành tây giống như rau họ cải, nên được cắt nhỏ, nghiền nát, hoặc nhai kỹ để nhận được nhiều lợi ích nhất. Vị cay của hành tây chính là các hợp chất chống ung thư. Các nhà nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng tăng tiêu thụ hành tây có liên quan tới giảm nguy cơ ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt. Hành tây, đặc biệt là hành đỏ, cũng có chứa quercetin có tác dụng ức chế sự phát triển khối u và các tế bào ung thư. 

Nấm

Nấm có chứa những hợp chất ngăn chặn việc sản xuất estrogen, phòng chống ung thư vú. Nấm sò, nấm hương, và linh chi đều có đặc tính chống ung thư. Trong nấm có chứa chất chống viêm, kích thích hệ miễn dịch, ngăn chặn tổn hại DNA, làm chậm sự tăng trưởng tế bào ung thư. Với nấm, bạn chỉ nên ăn khi được nấu chín bởi nấm sống chứa một chất gây ung thư mà khi nấu chín sẽ làm giảm đáng kể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như  dâu tây, mâm xôi có chứa ít đường nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Tiêu thụ quả mọng có liên quan tới việc giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, ung thư, suy giảm nhận thức, cải thiện sự phối hợp cơ bắp và bộ nhớ; đồng thời giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương DNA, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u.

Các loại hạt

Hạt có chứa chất béo lành mạnh, khoáng chất và chất chống oxy hóa, dồi dào chất xơ và các chất khoáng. Các loại hạt rất giàu omega-3, chất sắt, canxi, kẽm và vitamin E có lợi ích tim mạch và hỗ trợ trong phòng chống bệnh tiểu đường và duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Các chất béo lành mạnh trong hạt cũng hỗ trợ trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khi ăn kèm với các loại rau.