Văn hóa - Giải trí

6 nghệ sĩ trượt danh hiệu NSND được đề nghị xét lại hồ sơ

Hương Thủy
ANTD.VN - UBND TP.HCM vừa có văn bản đề xuất Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân'', “Nghệ sĩ ưu tú” lần 10 và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” lần 10.

6 nghệ sĩ được TP.HCM đề nghị xem xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Cụ thể, có 3 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương gồm: Nghệ sĩ Nguyễn Thị Nguyệt (NSƯT Thanh Nguyệt), nghệ sĩ Đặng Thị Thiện (NSƯT Lê Thiện) và nghệ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (NSƯT Thoại Mỹ).

Ở lĩnh vực hát bội có 3 nghệ sĩ, gồm: Nghệ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Khanh (NSƯT Ngọc Khanh), nghệ sĩ Trịnh Công Danh (NSƯT Linh Hiền) và nghệ sĩ Nguyễn Kim Dung (NSƯT Kim Dung).

Công văn do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký cho biết, một số NSƯT tuy chưa đủ thành tích huy chương theo quy định nhưng đã làm nghề từ 30 tới 50 năm, có nhiều hoạt động biểu diễn ghi dấu trong lòng khán giả.

Trong đó, NSƯT Lê Thiện đã có 66 năm làm nghề từng có nhiều vai diễn để lại ấn tượng trong lòng công chúng. Ngoài ra Lê Thiện từng giữ chức Phó giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, góp nhiều công sức cho việc phát triển nhà hát, bà cũng rất tâm huyết với công tác đào tạo các nghệ sỹ trẻ.

6 nghệ sĩ trượt danh hiệu NSND được đề nghị xét lại hồ sơ ảnh 1

NSƯT Thoại Mỹ-NSƯT Lê Thiện

NSƯT Thoại Mỹ cũng từng có 41 năm đứng trên sân khấu với nhiều vai diễn thành công, từng đoạt nhiều giải thưởng do Hội sân khấu Việt Nam trao tặng. Thoại Mỹ cũng tham gia trong các hoạt động phát triển bộ môn cải lương như làm giám khảo, làm HLV của nhiều cuộc thi ca cổ….

Còn NSƯT Thanh Nguyệt từng tham gia đoàn 284, đoàn Văn công thành phố với nhiều vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc và Thanh Nguyệt được xem là một trong những tên tuổi thuộc thế hệ Vàng của sân khấu cải lương TPHCM.

3 nghệ sĩ hát bội, tuy không được nhiều khán giả biết tới nhưng trong thời gian vừa qua, các nghệ sỹ trên cũng đã nỗ lực rất nhiều để duy trì và phát triển bộ môn hát bội - một bộ môn nghệ thuật có truyền thống lâu đời tại TPHCM.

“Để ghi nhận đối với những cống hiến bền bỉ của các nghệ sĩ, phát huy, quảng bá rộng rãi loại hình nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay, góp phần động viên các nghệ sĩ trong điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn, UBND TPHCM kính đề xuất Hội đồng xét tặng cấp Nhà nước, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL quan tâm, xem xét lại kết quả đối với 6 trường hợp đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần 10 năm 2022”- Công văn của UBND TPHCM nêu rõ.

Trước đó, Bộ VHTTDL đã đăng tải danh sách 139 hồ sơ xét Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10, 348 hồ sơ khác xét Nghệ sĩ Ưu tú. Danh sách được đăng lên cổng thông tin điện tử của Bộ từ ngày 26/7 đến hết ngày 16/8 để lấy ý kiến của người dân trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC