Thế giới

6.000 bác sĩ Nhật Bản khẩn thiết kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội vì Covid-19

Thảo Lương
ANTD.VN - Hiệp hội các bác sĩ hành nghề y tại thủ đô Tokyo vừa gửi bức thư kêu gọi dừng việc tổ chức Thế vận hội trong bối cảnh các bệnh viện trong thành phố đã quá tải trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.
6.000 bác sĩ Nhật Bản khẩn thiết kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội vì Covid-19 ảnh 1

Trong bức thư gửi cho Thủ tướng Yoshihide Suga, các bác sĩ ở Tokyo cho biết nhiều bệnh viện của thành phố đang phải “chật vật và hầu như không còn khả năng dự phòng”. Đồng thời kêu gọi các nhà chức trách thuyết phục Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) huỷ bỏ việc tổ chức Thế vận hội.

Lời kêu gọi của các bác sĩ được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản tăng vọt trong thời gian gần đây, dẫn đến tình trạng thiếu giường bệnh ở một số vùng của thủ đô Tokyo và gây báo động trên khắp cả nước. Thủ tướng Suga hôm 14-5 đã phải gia hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở Tokyo và một số thành phố khác cho đến hết ngày 31-5.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Nhật Bản vẫn khẳng định hoàn toàn có thể tổ chức một Thế vận hội Olympic an toàn và thành công nếu như các biện pháp phòng ngừa được thực hiện chặt chẽ.

6.000 bác sĩ Nhật Bản khẩn thiết kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội vì Covid-19 ảnh 2

Trái ngược với quyết tâm của chính phủ Nhật Bản, phần lớn người dân vẫn phản đối việc đăng cai Thế vận hội năm nay. Một cuộc thăm dò vào cuối tuần trước của nhật báo Asahi Shimbun cho thấy có 43% người được khảo sát muốn Thế vận hội bị hủy bỏ, trong khi đó có 40% muốn trì hoãn thêm.

Bên cạnh bức thư đại diện cho khoảng 6.000 bác sĩ ở thủ đô Tokyo, một bản kiến nghị trực tuyến khác với hơn 350.000 chữ ký kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội cũng đã được đệ trình hôm 14-5 tới nhà chức trách địa phương, IOC và các tổ chức khác. Các ý kiến đều bày tỏ sự quan ngại với việc Nhật Bản sẽ phải đối mặt với tình trạng số ca nhiễm tăng cao trong điều kiện quá trình tiêm chủng trên diện rộng chưa được hoàn thành.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC