5 trẻ tử vong sau khi ăn quả dại

ANTĐ - Ngày 15-9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã có thông báo về kết quả điều tra, nghiên cứu độc tính quả Hồng Trâu do Trung tâm phòng chống nhiễm độc-Học viện Quân y; Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện. Trước đó, trong tháng 8, đã xảy ra một số vụ ngộ độc do thu hái, ăn các loại quả rừng có chứa độc tố tự nhiên tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Điển hình là vụ ngộ độc tại tỉnh Cao Bằng làm 10 người mắc, 3 người tử vong; vụ ngộ độc tại tỉnh Hà Giang làm 3 người mắc, 2 người tử vong. 

Kết quả điều tra do 2 cơ quan nói trên thực hiện cho thấy, các nạn nhân tử vong là do ăn quả cây Hồng Trâu (còn gọi là: cây Rom, cây Mề gà, cây Khua mật, cây Móc quạ... ). Loại cây này có độc tố alcaloid, chứa trong nhân hạt, tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim gây phù phổi cấp, tử vong do suy hô hấp, truỵ tim mạch. Cục ATTP khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn quả Hồng Trâu cũng như các loài quả dại khác.