Xe+

5 nhân viên thu phí cao tốc Nội Bài- Lào Cai bị bắt do "bảo kê" cho xe quá khổ, quá tải

N.T
ANTD.VN -Năm nhân viên trạm thu phí IC14 cao tốc Nội Bài- Lào Cai bị bắt do có liên quan đến hành vi "bảo kê" xe quá tải đi vào cao tốc này. 

Liên quan đến 5 nhân viên trạm thu phí IC14 thuộc cao tốc Nội Bài- Lào Cai trên địa bàn tỉnh Yên Bái vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Yên khởi tố, bắt tạm giam, lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, những đối tượng bị bắt liên quan tới “bảo kê” xe quá khổ vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai là nhân viên kiểm soát tải trọng.

Việc “móc ngoặc” với các chủ phương tiện chở quá khổ diễn ra ngoài trạm thu phí, hiện VEC đã sa thải những nhân viên này, đồng thời tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Đáng nói, theo lãnh đạo VEC, việc phát hiện, khởi tố nhân viên trạm thu phí “bảo kê” xe quá khổ, quá tải tại trạm thu phí IC14 thuộc tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai thông qua sự việc các lái xe gây rối tại trạm thu phí IC14.

Cụ thể, sự việc các lái xe gây rối tại trạm thu phí IC14 xảy ra ngày 31/3/2022. Thời điểm đó, một số lái xe xe chở ván ép, lá quế dù không quá tải nhưng quá khổ, các nhân viên kiểm soát tải trọng cho những xe này qua. Tuy nhiên, khi những xe này vào làn thu phí, qua hệ thống camera giám sát, Trung tâm điều hành tuyến cao tốc của VEC phát hiện xe quá khổ nên không cho qua.

5 nhân viên thu phí cao tốc Nội Bài- Lào Cai bị bắt do "bảo kê" cho xe quá khổ, quá tải ảnh 1

5 nhân viên trạm thu phí IC14 cao tốc Nội Bài- Lào Cai vừa bị bắt do "bảo kê" xe quá tải

“Khi không được cho vào cao tốc, các lái xe đã tranh cãi với nhân viên trạm thu phí vì ‘đã làm luật’ đầy đủ sao không được vào cao tốc.

Sau đó các lái xe đỗ xe trước trạm thu phí và xảy ra tình trạng mất trật tự, gây ùn tắc, toàn bộ sự việc đều được camera giám sát tại trạm thu phí ghi lại. Để lập lại trật tự, VEC đã đề nghị lực lượng chức năng địa phương tới giải quyết, mời lái xe về làm việc mới phát hiện ra sự việc các chủ xe này móc ngoặc với nhân viên kiểm soát tải trọng ở trạm thu phí để được cho vào cao tốc”, lãnh đạo VEC nói.

Theo lãnh đạo đơn vị quản lý tuyến cao tốc, các hành vi sai phạm của các nhân viên trên diễn ra ngoài trạm thu phí, không thuộc phạm vi quản lý của VEC, nhưng lấy danh nhân viên trạm thu phí. Đây đều là nhân viên hợp đồng của Công ty CP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VEC S), đơn vị trúng thầu vận hành khai thác tuyến cao tốc này, VEC nắm 22% cổ phần tại VEC S.

Theo lãnh đạo VEC, các tuyến cao tốc đều có trạm cân tải trọng và kiểm soát quá khổ xe tại mỗi trạm thu phí, nhưng luôn thường trực nguy cơ để lọt xe quá khổ, quá tải vào cao tốc. Do đó, VEC thường xuyên có văn bản yêu cầu các đơn vị quán triệt nhân viên, luân chuyển nhân viên liên tục, lắp đặt thêm camera giám sát, nếu phát hiện nhân viên vi phạm lập tức sa thải. Tuy nhiên, cũng không loại trừ một vài nhân viên cố tình vi phạm.

Hiện VEC đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan giải trình, kiểm điểm, trước mắt là sa thải toàn bộ nhân viên liên quan sự việc trên, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo phụ trách của Công ty VEC S.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Yên đã khởi tố, bắt tạm giam 5 nhân viên trạm thu phí nút giao IC14 của tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các nhân viên bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Văn Hưng - Đội trưởng Đội thu phí tại trạm thu phí IC14; Hoàng Ngọc Khuê, Nguyễn Hữu Tuấn Anh, Vũ Văn Hòa và Phạm Minh Thiện - đều là nhân viên kiểm soát tải trọng tại trạm thu phí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC