Quân sự

5 loại vũ khí nguy hiểm nhất của lục quân Nga trong tương lai

Đặng Vũ
ANTD.VN - Nga đang đầu tư mạnh vào quốc phòng sau khi bị tụt hậu trong thời gian những năm 1990 và 2000 do khó khăn kinh tế thời hậu Liên-xô tan rã. Tạp chí National Interest mới đây đã liệt kê ra 5 loại vũ khí nguy hiểm nhất được biên chế trong lực lượng lục quân Nga từ nay đến năm 2030.

Xe tăng Armata

Có kế hoạch biên chế vào lục quân Nga trong năm 2018, xe tăng Armata T-14 mới là một bước đột phá với hàng loạt công nghệ mới ở lớp giáp mô-đun, tháp pháo điều khiển từ xa, hệ thống  phòng thủ chủ động – bị động, hệ thống dò tìm điện tử và thậm chí là lớp sơn tàng hình.

5 loại vũ khí nguy hiểm nhất của lục quân Nga trong tương lai ảnh 1

Armata được trang bị pháo nòng trơn 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại pháo 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.

Để hiện đại hóa hoàn toàn lực lượng lục quân, Nga sẽ cần đến hàng nghìn chiếc Armata T-14 với chi phí khoảng 3,7 triệu USD/chiếc.

Xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata

5 loại vũ khí nguy hiểm nhất của lục quân Nga trong tương lai ảnh 2

Xe chiến đấu bộ binh T-15 có nhiều tính năng hiện đại giống với xe tăng T-14, như việc được bảo vệ bởi lớp vỏ thép đặc biệt hay trang bị radar Doppler, có khả năng dò ra các mối nguy hiểm sắp tới như lựu đạn và tên lửa chống tăng. Một khi dò ra tên lửa, hệ thống phòng thủ chủ động sẽ phóng tên lửa đánh chặn nhằm tiêu diệt mối đe doạ này.

Về vũ khí, T-15 được trang bị tháp pháo điều kiển từ xa Epoch với súng đại bác tự động 2A42 30mm, một súng máy đồng trục 7,62mm và 2 hệ thống phóng tên lửa chống tăng Kornet-EM.

Trực thăng Ka-52 Alligator

Trực thăng Ka-52 Alligator là biến thể nâng cấp từ Ka-50 với nhiều cải tiến quan trọng. Nó được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm tuần tra, trinh sát, chống tăng, chi viện hỏa lực, hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp trong mọi điều kiện thời tiết.

5 loại vũ khí nguy hiểm nhất của lục quân Nga trong tương lai ảnh 3

Ka-52 có khả năng cơ động rất cao với thiết kế rotor đồng trục độc đáo, khiến nó có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h, bay ngang với tốc độ 100 km/h. Về vũ khí, Ka-52 có 6 giá treo vũ khí hai bên hông, giúp nó mang được 6 tên lửa chống tăng Vikhr, 2 bệ phóng rocket B8V-20 80 mm, 4 tên lửa không đối không tầm ngắn Igla-V và pháo tự động 2A42 30 mm. 2 động cơ VK-2500 cho phép Ka-52 có thể đạt đến độ cao 5.000m.

Lục quân quân Nga đang có kế hoạch mua khoảng 140 chiếc Ka-52.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander

9K720 Iskander là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn bao gồm 2 phiên bản là Iskander-E có tầm bắn 280km, trọng lượng đầu đạn 480 kg và Iskander-M có tầm bắn từ 400 đến 500km và đầu đạn nặng 700 kg. 

5 loại vũ khí nguy hiểm nhất của lục quân Nga trong tương lai ảnh 4

 Iskander ra đời nhằm thay thế tên lửa OTR-23 Oka (SS-23 Spider) và hoàn toàn tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Nga kí với Mỹ.

Iskander có thể được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau bao gồm nổ xuyên phá, nổ mảnh và bom nhiên liệu khí. Loại quân đội Nga sử dụng còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Iskander được đánh giá là có khả năng tự hành tàng hình, nhờ tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phản hồi. Iskander còn được trang bị một hệ thống điều khiển thông minh cho phép đạn bay lượn linh hoạt.

Iskander-M được thiết kế để tấn công các mục tiêu quy mô nhỏ và khu vực rộng lớn trên mặt đất như các trận địa tên lửa, sân bay, cầu cảng, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng của đối phương.

Súng trường bắn tỉa SVK

Súng trường bắn tỉa SVD Dragunov đã được Nga sử dụng từ những năm 1970 nên nó cần được thay thế bằng một loại súng mới hiện đại hơn.

SVK có trọng lượng 5,3kg, chiều dài 1.115mm, nòng dài 410mm, súng sử dụng cỡ đạn 7,62x54mm, giống y hệt của SVD. Súng có tầm bắn hiệu quả trong khoảng 1.000m.

5 loại vũ khí nguy hiểm nhất của lục quân Nga trong tương lai ảnh 5

SVK sử dụng nhiều bộ phận làm từ vật liệu polymer nên có trọng lượng tương đối nhẹ so với các khẩu súng bắn tỉa trước đó, trong khi lại tăng độ bền cơ học. Súng có thiết kế loa chụp đầu nòng kiểu mới cho phép giảm độ giật cũng như hạn chế tia lửa phát ra so với dòng súng trước đây. Ngoài ra súng cũng có thể gắn một ống giảm thanh để triệt tiêu tiếng nổ, đảm bảo yếu tố bí mật an toàn khi cần thiết.

Hiện tại SVK đang trong quá trình quá trình thử nghiệm và hoàn thiện cuối cùng. Mẫu súng bắn tỉa hiện đại này dự kiến sẽ trang bị rộng rãi cho các đơn vị bắn tỉa quân đội Nga trong tương lai gần.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC