5 chất béo bạn nên ăn

ANTĐ - Không phải chất béo nào cũng không tốt cho sức khỏe, có những chất béo lành mạnh có nhiều lợi ích mà bạn không nên bỏ qua.

Dầu hạt nho. Dầu hạt nho có hương vị trung tính có thể được sử dụng trong hầu hết các món ăn nóng hay lạnh. Dầu chịu được nhiệt độ cao, và có thể lưu trữ trong 3 tháng ở nhiệt độ trong phòng hoặc lâu hơn trong tủ lạnh. Dầu hạt nho giàu chất chống oxy hóa và vitamin E, những chất thường bị thiếu hụt trong khẩu phần ăn của bạn.

Dầu hạt óc chó. Dầu hạt óc chó thích hợp trộn salad và nên dùng với đồ ăn lạnh, không nên dùng để nấu. Quả óc chó là một trong những thực phẩm giàu axit béo omega-3, thường xuyên sử dụng dầu óc chó có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Dầu dừa. Dầu dừa thường dùng món ăn chay thay thế cho bơ, nên nấu ở nhiệt độ thấp khoảng dưới 200 độ C. Dầu dừa chứa khoảng 90% chất béo bão hòa, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó chuyển hóa trong cơ thể như dầu không bão hòa.

Dầu bơ. Dầu có hương vị hấp dẫn, nhẹ và có thể chịu ở nhiệt độ cao, thích hợp với món quay, rán, nướng. Giống như dầu ô liu, dầu bơ có chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol “xấu” và tăng cholesterol “tốt”.

Dầu vừng. Dầu vừng có chứa chất chống oxy hóa thích hợp khi trộn các loại rau xanh và không nên đun nóng, bởi nó sẽ tạo vị cay. Nên bảo quản dầu vừng trong tủ lạnh.