Chính trị - Xã hội

44 lãnh đạo và 2 nhân viên?

Trâm Anh
ANTD.VN - Dư luận lại được phen cười ra nước mắt với thông tin một sở ở Hải Dương có 46 biên chế thì tới 44 người làm lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, còn lại vỏn vẹn 2 nhân viên. 

Cụ thể, Sở LĐTB&XH tỉnh này, các phòng đều có trưởng phòng, 3-5 phó phòng và hầu như không có chuyên viên, chẳng hạn như: Văn phòng Sở có Chánh văn phòng và 4 Phó văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính có Trưởng phòng và 4 Phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có Trưởng phòng và 5 Phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và Bảo hiểm xã hội có Trưởng phòng và 4 Phó phòng; Thanh tra Sở có Chánh thanh tra và 4 Phó Chánh thanh tra...

Nhiều lãnh đạo phòng như thế, nên một quy trình làm việc dễ hình dung là các lãnh đạo phòng sẽ đảm nhiệm luôn việc của chuyên viên. Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương cũng khẳng định đã rất nỗ lực trong việc sắp xếp, điều hành, quản lý công việc. Vì thế, dù sở chỉ có 2 chuyên viên và có tới 44 lãnh đạo thì công việc vẫn trôi chảy, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nói như vậy cũng đúng, vì nếu lãnh đạo không làm thì lấy ai ra mà làm? Có điều, công việc của một chuyên viên nhưng lại nhận lương lãnh đạo và lại thừa lãnh đạo như thế thì rõ ràng việc bổ nhiệm cán bộ ở đây “có vấn đề”.

Lạ ở chỗ, khi được chất vấn về vấn đề này thì tất cả các lãnh đạo sở và lãnh đạo tỉnh đều cho rằng “không biết”, không liên quan. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói mới về Sở nên chưa nắm hết tình hình nhân sự và đây là vấn đề do nhiệm kỳ trước để lại. Giám đốc Sở Nội vụ thì nói quy trình để xét tuyển cán bộ của các Sở đều do Giám đốc Sở đó trực tiếp quyết định nên Sở Nội vụ không thể có ý kiến gì. Lãnh đạo tỉnh cũng không nắm được thông tin này và đang chờ Sở LĐ-TB&XH báo cáo.

Sau khi sự việc này bị đưa ra dư luận, lãnh đạo Ban Nội chính tỉnh Hải Dương bày tỏ quan điểm không đồng tình với cách bổ nhiệm, tuyển dụng của Sở LĐ-TB&XH cũng như cách thức quản lý, điều hành của Sở Nội vụ Hải Dương. Có quá nhiều bất hợp lý trong tuyển dụng, bổ nhiệm, nhất là về tiêu chí, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ, viên chức trái ngành, trái chuyên môn gây bức xúc trong dư luận.

Chẳng hạn như trường hợp của Phó Chánh thanh tra được bổ nhiệm chỉ sau 3 tháng tuyển hay 33 trường hợp được xét tuyển viên chức tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương (thuộc Sở LĐ-TB&XH Hải Dương) vào đầu năm 2016. Trong số được xét tuyển đa phần không đúng chuyên môn, có những trường hợp học vận hành máy tàu biển, cơ khí chế tạo, Việt Nam học, Sư phạm Ngữ văn - Lịch sử... cũng được tuyển vào chăm sóc người tâm thần.

Cũng theo lãnh đạo Ban Nội chính Hải Dương, việc bổ nhiệm lãnh đạo tràn lan ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh này chính là biểu hiện của tư duy “chuyến vét cuối nhiệm kỳ”. “Bổ nhiệm thiếu dân chủ, không khách quan thể hiện rõ lợi ích nhóm, tâm lý ban ơn, biến cơ quan Nhà nước thành gia đình, thành đơn vị của riêng mình là không được”, Phó Ban Nội chính Hải Dương Phan Ngọc Núi nói.

Hy vọng, những sai sót trong công tác cán bộ ở Hải Dương sẽ sớm được xem xét trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân liên quan đồng thời xử lý bài toán công tác cán bộ sao cho đúng quy định, hợp lòng dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC