44 cơ sở đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ

ANTĐ - Cục Kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ - USDA) vừa công nhận 45 cơ sở chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu cá vào thị trường Mỹ.

Đây là một thủ tục trong chương trình giám sát cá da trơn của Mỹ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1-3-2016. Theo đó, việc kiểm soát chất lượng cá da trơn được chuyển từ Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho USDA (trực tiếp là FSIS). Để tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ, Việt Nam phải chứng minh được quy trình nuôi và chế biến cá da trơn (cá tra, basa) ở Việt Nam đạt được những tiêu chuẩn tương đương quy trình nuôi tại Mỹ.

Từ ngày 14-6-2016, FSIS sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ. Đến thời điểm này, 45 cơ sở của Việt Nam đủ điều kiện trong giai đoạn chuyển tiếp; sau thời hạn 18 tháng (kết thúc vào ngày 31-8-2017), nếu Việt Nam không chứng minh được các điều kiện tương đồng của ngành nuôi cá tra với Mỹ, các doanh nghiệp sẽ không thể xuất khẩu được tiếp.