Chính trị - Xã hội

43 lao động Việt Nam kêu cứu tại Nhật Bản

An Nhiên

ANTĐ - Ngày 17-3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) Tống Hải Nam cho biết, Ban quản lý lao động Việt Nam - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với doanh nghiệp sử dụng lao động tại Tokyo, Nhật Bản ngay sau khi nhận được đơn kêu cứu của 43 lao động Việt Nam.

Trước đó, ngày 15-3, 43 lao động Việt Nam gửi đơn cầu cứu tới Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phản ánh việc họ đang phải làm việc trong điều kiện độc hại nhưng không được bảo hộ lao động và các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt không giống như điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng lao động.

Qua tìm hiểu, Ban quản lý lao động Việt Nam xác định, thực tế 43 lao động trên là lao động chân tay, sang Nhật Bản làm việc với mức lương được hứa trả 30 triệu đồng/tháng (sau khi trừ phí sinh hoạt). Trong những ngày tới, Ban quản lý sẽ tới tỉnh Iwate - nơi các lao động đang làm việc - để xác minh, làm rõ các thông tin về điều kiện làm việc, ăn ở để có cơ sở yêu cầu công ty thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký. 

Ông Tống Hải Nam khuyến cáo dù các lao động xuất khẩu đi theo bất kỳ hình thức nào, trước khi sang làm việc ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng, cần tìm hiểu kỹ các điều kiện làm việc, sinh hoạt trong hợp đồng và chỉ ký hợp đồng khi đã thực sự hiểu. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC