Thế giới

4 tàu Trung Quốc lại vào Senkaku/Điếu Ngư

Chu Hương
ANTĐ - Lực lượng bảo vệ bờ biển số 11 tại Naha, tỉnh Okinawa, Nhật Bản cho biết, 4 tàu hải giám Trung Quốc đã xâm nhập vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông khoảng 11h45 sáng 22-12. Bất chấp sự cảnh báo từ phía Nhật Bản, 4 tàu trên lưu lại khu vực này đến 15h30 mới rời đi theo hướng Nam – Tây Nam. 

Đây là lần thứ hai kể từ khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và là lần thứ 53 trong năm nay, Trung Quốc cho tàu đi vào khu vực quần đảo tranh chấp này. 

Tại Tokyo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai đã gọi điện cho Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa để phản đối sự xâm nhập của 4 tàu tuần tra Trung Quốc và kêu gọi phía Trung Quốc kiềm chế hành động của mình. Ông Chikao Kawai cảnh báo, nếu các tàu của Bắc Kinh tiếp tục các hành động khiêu khích như vậy, thì nước này có nguy cơ làm tổn hại đến triển vọng đối thoại mang tính xây dựng nhằm giảm bớt căng thẳng. 

Cùng ngày, Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc xác nhận 4 tàu tuần tra đi vào khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là các tàu mang số hiệu CCG 2337, 2102, 2112 và 2151.

(Theo Japantimes/Xinhuanet)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC