Văn hóa - Giải trí

3 tác phẩm chiến thắng cuộc thi làm phim "Việt Nam của tôi"

Như Ý
ANTD.VN - Cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề "Việt Nam của tôi" do kênh Netflix tổ chức dưới sự hỗ trợ của Bộ VHTT&DL Việt Nam.

Cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề "Việt Nam của tôi" do kênh Netflix tổ chức dưới sự hỗ trợ của Bộ VHTT&DL Việt Nam. Sân chơi nhằm khuyến khích các nhà làm phim đến từ cộng đồng ít được biết đến có cơ hội kể những câu chuyện về Việt Nam thông qua lăng kính của riêng họ. Sau hơn nửa năm kể từ khi phát động, 3 tác phẩm xuất sắc nhất đã được vinh danh tại lễ trao giải trực tuyến vừa diễn ra với hơn 100.000 lượt người theo dõi.

Đại diện đơn vị tổ chức cho biết, cuộc thi đã thu hút hơn 200 tác phẩm dự thi từ các nhà làm phim triển vọng trên khắp Việt Nam. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng bởi hội đồng ban giám khảo cấp cao gồm đại diện Bộ VHTT&DL ùng các chuyên gia trong ngành điện ảnh nước nhà, 3 thí sinh chiến thắng cuối cùng đã được lựa chọn nhờ cách kể chuyện độc đáo và những cảnh quay ấn tượng về nền văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam.

3 tác phẩm chiến thắng cuộc thi làm phim "Việt Nam của tôi" ảnh 1

Êkip sản xuất phim "Khu rừng của Páo"

Theo đó, giải Nhất đã thuộc về bộ phim ngắn "Khu rừng của Páo" (tác giả Nguyễn Phạm Thành Đạt). Phim là câu chuyện về Páo - một chàng trai người H’Mông lấy vợ từ năm 14 tuổi. Năm 18 tuổi, cậu biết yêu lần đầu tiên, lúc này cậu phải chọn lựa giữa tình yêu và trách nhiệm gia đình. Dự án được quay trong hơn một tháng tại Mộc Châu, Việt Nam và tất cả các diễn viên của phim đều là người dân tộc H'Mông.

Chủ nhân của giải Nhất chia sẻ, quyết định tham gia cuộc thi phim ngắn" Việt Nam của tôi " đến với mình rất đúng thời điểm. Đó là thời điểm một người bạn của anh tìm đến anh và chia sẻ về cuộc sống cá nhân và gia đình, phong tục của cộng đồng người H’Mông và những thách thức mà anh bạn này phải đối mặt.

"Cuộc thi là cơ hội rất tốt cho mọi nhà làm phim đến từ các cộng đồng ít được biết đến như tôi và các ứng cử viên khác. Tôi may mắn được ở đây để mang câu chuyện của Phá đến với nhiều khán giả hơn. Có thể không có cơ hội thứ hai như thế này để tôi được thể hiện bản thân và trình làng một bộ phim ghi dấu ấn thương hiệu cá nhân của mình." - tác giả Nguyễn Phạm Thành Đạt bày tỏ.

3 tác phẩm chiến thắng cuộc thi làm phim "Việt Nam của tôi" ảnh 2

Dự án phim "Vẹt con"

Cùng với đó, giải Nhì của cuộc thi đã được trao cho tác phẩm "Vẹt con" (tác giả Nguyễn Trần Ái Nhi). Phim kể về Erik, một chàng trai người Đức và cuộc hành trình đưa tro cốt người bạn đã qua đời về lại Việt Nam. Đại diện êkip sản xuất tiết lộ, phim được lên ý tưởng từ đầu tháng 12-2021, giai đoạn tiền sản xuất bắt đầu khoảng giữa tháng 2 tới cuối tháng 3-2022. Thời gian quay là 4 ngày ở Berlin, Đức. Đội ngũ sản xuất bao gồm một nửa là người Việt và một nửa là người Đức. Đặc biệt, có tới 3 ngôn ngữ được sử dụng trên trường quay là tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Đức. Đạo diễn giao tiếp cùng lúc bằng 3 ngôn ngữ với đoàn làm phim và diễn viên.

Nhớ lại những kỷ niệm khó quên khi thực hiện phim, tác giả của phim “Vẹt con” tâm sự, để cộng tác với các thành viên nước ngoài trong đoàn, tất cả mọi người đều phải giao tiếp với nhau bằng 3 thứ tiếng khác nhau: Anh, Đức, Việt, và vì vậy thời gian làm việc tại trường quay rất hỗn loạn. May mắn là tất cả đoàn phim đã vượt qua được để có thể hoàn thành dự án này một cách suôn sẻ.

3 tác phẩm chiến thắng cuộc thi làm phim "Việt Nam của tôi" ảnh 3

Phim ngắn "Đứng giữa lằn ranh" được trao giải Ba

Cuối cùng là giải Ba được trao cho bộ phim "Đứng giữa lằn ranh" (tác giả Phan Ngọc Thanh Ngân). Những thước phim xoay quanh câu chuyện về một người đàn ông cùng những người lạ "quá giang" bí ẩn trên hành trình đi taxi đến gặp gia đình. Phim được quay trong năm ngày tại Củ Chi, Việt Nam.

Tại lễ trao giải, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh - bà Lý Phương Dung đánh giá cao các dự án của rất nhiều tác giả ở trong nước, các tác giả trẻ Việt Nam ở nước ngoài đã tham dự cuộc thi lần này. Đại diện Cục Điện ảnh nói thêm, có thể nhìn thấy trong các dự án vẻ đẹp lao động sáng tạo, nhiệt huyết và sự chuyên nghiệp của các tác giả. Sự phát hiện một cách tinh tế về đời sống, về con người Việt Nam ngày nay, về phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam sinh sống tại Việt Nam, tại nước ngoài, về những người yếu thế trong xã hội, về thiên nhiên, môi trường… của các tác giả tham dự cuộc thi chứng tỏ tình yêu đất nước, con người Việt Nam của các tác giả rất nhiều.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC