Văn hóa - Giải trí

3 người em gái của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm thành lập nhóm vẽ cho người cao tuổi

Hương Thủy
ANTD.VN - 3 người em gái của Liệt sỹ Đặng Thuỳ Trâm là Đặng Phương Trâm, Đặng Hiền Trâm, Đặng Kim Trâm cùng những người bạn của mình đã thành lập nhóm vẽ với tên gọi “so you can paint” dành cho người cao tuổi. Bà Đặng Kim Trâm cho biết: Người cao tuổi nhất trong nhóm là 76, người ít tuổi nhất là 60 tuổ.

Nhóm vẽ do 3 em gái của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm được thành lập từ năm 2016, nhằm khơi gợi tiềm năng nghệ thuật từ những người bạn cùng lứa tuổi của mình, vốn chưa bao giờ cầm bút vẽ.

Họ từng là những kỹ sư, những nhà khoa học, những nhà quản lý đã về hưu, thậm chí chưa một ai từng trải qua một lớp học về văn học, nghệ thuật nào. Tình yêu hội họa, sự kiên trì đã thức tỉnh trong họ những tư chất vốn có, mà ta gọi là tài năng, vì suốt tuổi thơ và tuổi tráng niên không có điều kiện theo học.

3 người em gái của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm thành lập nhóm vẽ cho người cao tuổi ảnh 1

Bức chân dung mẹ Doãn Ngọc Trâm, tác giả Hồ Nam

Kết quả của những ngày miệt mài bên giá vẽ của các ông, các bà sẽ được ra mắt người xem với triển lãm “Đi qua mùa thu”. Đây là triển lãm của 12 tác giả, họ vốn là những con người xuất thân từ lĩnh vực kỹ thuật và không chuyên về hội họa. Thế nhưng niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật đã gắn kết những con người ấy lại với nhau, thôi thúc họ cầm cọ và sáng tác mỗi ngày.

Đến với “Đi qua mùa thu”, người xem sẽ được ngắm nhìn những tác phẩm rất đời thường và thân thuộc bởi các bức tranh đều được lấy cảm hứng sáng tác từ những điều bình dị, những hạnh phúc nghiễm nhiên trong cuộc sống và những chiêm nghiệm vốn quý của mỗi một cá nhân tác giả trong cuộc đời của chính mình. Những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ đi qua để giờ đây nhìn lại, họ gói gém tất thảy cảm xúc đẹp đẽ ấy vào trong từng tác phẩm của mình.

3 người em gái của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm thành lập nhóm vẽ cho người cao tuổi ảnh 2

Bức acrylic trên bìa giấy "Nương chiều" của tác giả Kim Trâm

Thông qua triển lãm lần này, nhóm 12 tác giả muốn đưa ra một cột mốc cho chặng đường học tập vừa qua của mỗi cá nhân trong nhóm. Giản đơn và bình dị- đó là một cách để khởi đầu, cũng là lời khẳng định cho những say mê sáng tác sẽ theo họ trong một thời gian dài sắp tới.

Đánh giá về các tác phẩm tại triển lãm, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng cho biết: “Tôi rất tán thành, ủng hộ một lối sống tích cực, nhân văn, có lợi cho sức khỏe, cuộc sống gia đình, có ích cho xã hội, đó là hướng tới những hoạt động văn học, nghệ thuật. Mỗi bức tranh là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy cống hiến. “Đi qua mùa thu” là một triển lãm tranh ẩn chứa nhiều thi vị. Màu sắc những bức tranh rất trẻ, cách phối màu đã thể hiện cái nhìn đằm thắm với sự vật và thiên nhiên, con người".

Triển lãm sẽ được trưng bày từ ngày 28/10 đến ngày 1/11 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC