Văn hóa - Giải trí

3 ca khúc của Sơn Tùng chính thức bị loại khỏi BXH âm nhạc

Bùi Tuyết
ANTĐ - Liên quan đến 3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Em của ngày hôm qua và Đừng về trễ của Sơn Tùng bị tố đạo nhạc, Ban tổ chức (BTC) chương trình Bài hát yêu thích cho biết, sẽ chính thức đưa 3 ca khúc này ra khỏi bảng xếp hạng (BXH) Bài hát yêu thích từ 0h00 ngày 14-6. 

Đại diện BTC chương trình Bài hát yêu thích khẳng định, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình, tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng đã vi phạm khi sử dụng bản phối (beat) không xin phép, không rõ nguồn gốc và tên tác giả. 

Do đó, BTC đã họp bàn với các thành viên Hội đồng tuyển chọn gồm 15 thành viên là nhạc sĩ, nhà báo và nghệ sĩ nhân dân để lấy ý kiến về việc giữ hay đưa 3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễEm của ngày hôm qua của ca sĩ Sơn Tùng ra khỏi BXH Bài hát yêu thích.

3 ca khúc của Sơn Tùng chính thức bị loại khỏi BXH âm nhạc ảnh 1
Sơn Tùng biểu diễn ca khúc "Em của ngày hôm qua" trên sân khấu Bài hát yêu thích


Chia sẻ quan điểm của mình, nhà báo Ngô Bá Lục - thành viên Hội đồng tuyển chọn cho biết, cá nhân anh thấy Sơn Tùng không đạo nhạc. Còn việc lấy beat trên mạng, đó giống như nguồn tài nguyên sẵn có và họ cho phép sử dung thoải mái. Tuy nhiên, ngay như Sơn Tùng và một số ca sĩ trẻ nhận thấy rằng, việc lấy beat chỉ là lúc mình làm nhạc nghiệp dư, tuổi trẻ, khám phá hoặc thuộc về thế giới underground, còn khi đã là một người làm nhạc chuyên nghiệp, thì họ sẽ có ý thức để sáng tạo bằng tài năng của mình. Mặc dù khẳng định 3 ca khúc của Sơn Tùng không vi phạm, tuy nhiên, nhà báo Ngô Bá Lục vẫn đồng ý gỡ 3 ca khúc này ra khỏi BXH Bài hát yêu thích.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cũng nói rằng, trong quy định của chương trình Bài hát yêu thích không yêu cầu phải ghi rõ tác giả bản beat (1 phần của phối khí), do đó Sơn Tùng không vi phạm thể lệ chương trình Bài hát yêu thích nên không được gỡ hay thu hồi giải thưởng mà Sơn Tùng đã nhận được từ các ca khúc này.
Bản thân nhạc sĩ Huy Tuấn, với tư cách đại diện cho công ty quản lý của Sơn Tùng ngay lập tức đã có động thái xin rút các ca khúc này ra khỏi BXH, tuy nhiên, với tư cách thành viên Hội đồng tuyển chọn, nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng, Sơn Tùng không sai phạm quy chế của chương trình. Còn việc đưa các ca khúc này ra khỏi BXH chỉ nên mang tính chất tạm thời cho đến khi Sơn Tùng xác nhận được quyền sử dụng bản phối này.

3 ca khúc của Sơn Tùng chính thức bị loại khỏi BXH âm nhạc ảnh 2

Trong khi đó, nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho rằng, việc Sơn Tùng lấy beat của người khác là không thể chấp nhận được và Bài hát yêu thích là chương trình trên sóng quốc gia, càng cần thể hiện sự chuyên nghiệp, đàng hoàng của mình, không được dung túng cho bất kỳ trường hợp sai nào. Do đó, anh cũng đồng tình đưa 3 ca khúc này ra khỏi BXH Bài hát yêu thích.

Nhạc sĩ Việt Anh cũng đồng tình với việc đưa 
các bài hát của Sơn Tùng ra khỏi BXH Bài hát yêu thích. Nhạc sĩ Việt Anh nói: "Đây cũng là cách thể hiện chương trình Bài hát yêu thích hướng tới sự chuyên nghiệp và toàn vẹn. Nếu thực sự có khả năng, thời gian tới đây Sơn Tùng M-TP có thể cho ra những sản phẩm khác gắn đúng mác của Sơn Tùng M-TP nên không cần quá lo lắng tới việc bài hát bị đưa ra khỏi các BXH âm nhạc".

Sau khi tổng hợp ý kiến của các thành viên, BTC quyết định, đưa  3 ca khúc: Em của ngày hôm qua, Đừng về trễCơn mưa ngang qua ra khỏi BXH Bài hát yêu thích từ 0h00 ngày 14-6. Tuy nhiên, BTC sẽ không thu hồi giải thưởng Bài hát yêu thích nhất tháng 10-2012 của ca khúc Cơn mưa ngang qua và Bài hát yêu thích nhất tháng 2-2014 đối với ca khúc Em của ngày hôm qua.

Đại diện BTC cũng cho biết, sẽ cân nhắc đề nghị của các thành viên Hội đồng tuyển chọn về việc bổ sung thể lệ, yêu cầu các ca sĩ, nhạc sĩ khi gửi đề cử bài hát phải ghi rõ tên tác giả phối khí (nếu có) bên cạnh tên nhạc sĩ sáng tác và ca sĩ thể hiện bài hát trong thể lệ chương trình. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC