Đời sống

26% người tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam gặp phản ứng, chuyên gia nói gì?

Duy Tiến
ANTD.VN - GS. TS. Đặng Đức Anh, Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, trong hơn 11.000 liều vaccine Covid-19 đã được tiêm ở Việt Nam, có khoảng 26% người tiêm gặp các phản ứng thông thường và 0,7% phản ứng nặng…
26% người tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam gặp phản ứng, chuyên gia nói gì? ảnh 1

GS.TS Đặng Đức Anh trả lời báo chí về phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19

Sáng nay, 15-3, trao đổi với báo chí bên lề buổi tiêm thử nghiệm vaccine Covivac phòng Covd-19 tại Đại học Y Hà Nội, GS.TS. Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông tin về một số trường hợp gặp phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca.

Theo đó, ngày 24-2, Việt Nam đã nhập tổng 117.000 liều vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca và phân bổ đi các địa phương, đơn vị để ưu tiên tiêm trước cho những đối tượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến sáng nay, trên 11.000 liều vaccine Covid-19 đã được tiêm vaccine này. Qua báo cáo, có khoảng 26% người tiêm gặp các phản ứng thông thường và và 0,7% phản ứng nặng.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh: “Sau tiêm vaccine phòng Covid-19, sẽ có một tỷ lệ nhất định những người gặp phải phản ứng sau tiêm. WHO cũng đã khuyến cáo chúng ta nên cân nhắc lợi ích của vaccine và nguy cơ của dịch bệnh. Từ đó có biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho người dân”.

Qua theo dõi các nước khác trên thế giới, có nhiều loại vaccine khác nhau nhưng nhìn chung tỷ lệ tai biến của các vaccine đều nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như WHO và các tổ chức có liên quan đến đảm bảo an toàn sau khi tiêm vaccine.

Riêng về một trường hợp bị sốc phản vệ độ III sau tiêm vaccine phòng Covid-19, GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, trường hợp này trước khi tiêm đã được thăm khám nhưng chưa có thông tin cụ thể về bệnh lý nền. Khi xuất hiện các phản ứng nặng sau tiêm đều được tiến hành theo dõi và đánh giá.

Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân. "Các địa phương này đều đang thực hiện đề nghị và sẽ có phản hồi chính xác nguyên nhân trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi đánh giá” – GS Đức Anh nói.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng khẳng định, kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 vẫn tiếp tục được thực hiện để phòng bệnh cho toàn dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC