Đời sống

20 tỉnh, thành phố chi trả trợ cấp người có công qua bưu điện

An Nhiên

ANTD.VN - Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có 20 tỉnh, thành phố đã triển khai thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng qua hệ thống bưu điện. Tổng số tiền chi trả trợ cấp ưu đãi người có công từ năm 2016 đến nay lên đến 5.800 tỷ đồng.

20 tỉnh, thành phố chi trả trợ cấp người có công qua bưu điện ảnh 1

Nhân viên Bưu điện chi trả tiền trợ cấp ưu đãi người có công đến tận nhà đối tượng

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, nhằm đổi mới công tác chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng theo phương thức hiện đại, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, tạo sự minh bạch cũng như giảm tải áp lực cho cán bộ xã, phường trong điều kiện Chính phủ yêu cầu tinh giản biên chế, từ năm 2016, cơ quan này đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam thí điểm chi trả qua hệ thống Bưu điện.

Sau 3 năm thực hiện, từ chỗ thí điểm tại 6 địa phương, nay con số này đã lên tới 20 tỉnh, thành phố. Theo khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH tại 20 địa phương, tỉ lệ hài lòng của người hưởng theo phương thức chi trả mới đều đạt khá cao.

Theo số liệu thống kê, đến tháng 11/2019, toàn quốc đã triển khai thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng qua hệ thống bưu điện tại 20 tỉnh, thành phố. Trong đó, 16 tỉnh đã thực hiện bàn giao công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua hệ thống bưu điện trên địa bàn toàn tỉnh, còn lại 04 tỉnh mới triển khai thí điểm tại địa bàn một số huyện, cụ thể: Quảng Ninh, Ninh Thuận, Thái Nguyên thí điểm tại 3 huyện, Nghệ An thí điểm tại 5 huyện.

Tính từ thời điểm triển khai của mỗi tỉnh đến 30/9/2019, cơ quan Bưu điện đã triển khai chi trả 3.476.125 lượt đối tượng hưởng với số tiền chi trả gần 5.800 tỷ đồng.

Đối với chi trả trợ cấp ưu đãi người có công một lần, 8/20 tỉnh đã thực hiện chi trả qua bưu điện bao gồm: An Giang, Đà Nẵng, Sóc Trăng, nghệ An, Đăk Nông, Hưng yên, Quảng Ninh, Thanh Hóa với tổng số tiền chi trả trợ cấp một lần xấp xỉ 96 tỷ đồng cho 135.384 lượt đối tượng hưởng.

Theo ông Phạm Quang Phụng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và tài chín (Bộ LĐ-TB&XH)mô hình chi trả qua Bưu điện đã tách việc chi trả chế độ với công tác quản lý đối tượng, góp phần giảm công việc cho cán bộ chi trả xã, phường để họ có thời gian tập trung cho công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Từ đó đẩy nhanh tiến độ xác lập hồ sơ đối tượng, đảm bảo tốt hơn công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Đồng thời góp phần cải cách thủ tục hành chính và tinh giản biên chế theo chỉ định của Chính phủ.

Đặc biệt, việc chi trả này cũng tách bạch trong việc chi trả và tham mưu hồ sơ hưởng chế độ chính sách cho đối tượng, tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong việc thực hiện chính sách người có công, bên cạnh đó nguồn tiền chi trả được quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn hơn.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, với hiệu quả ban đầu được đánh giá tốt, cơ quan này sẽ xin ý kiến Chính phủ mở rộng mô hình chi trả trợ cấp người có công qua hệ thống bưu điện tại nhiều địa phương hơn nữa trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC