Quân sự

20 tàu chiến NATO diễn tập quy mô lớn tại Biển Baltic

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 11-5, ít nhất 20 chiếc tàu chiến thuộc 9 quốc gia thành viên NATO đang tham gia cuộc diễn tập hải quân “Baltic Fortress 2015” trên Biển Baltic.

Theo Bộ Quốc phòng Litva, cuộc diễn tập này sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ hôm nay (11-5) đến hết ngày 15-5, trên Biển Baltic thuộc vùng biển ngoài khơi bờ biển nước này.

Các quốc gia thành viên NATO triển khai tàu chiến tham gia diễn tập “Baltic Fortress 2015” gồm Bỉ, Estonia, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và Anh, cùng với một đơn vị tàu ngầm và 2 chiếc máy bay của hải quân và không quân Litva.

Bộ Quốc phòng Litva cho biết, cuộc diễn tập này được tổ chức nhằm luyện tập khả năng phối hợp tác chiến giữa các đối tác NATO trong các hoạt động quốc tế, bao gồm hợp tác với các lực lượng phản ứng nhanh của NATO (Cụm Tác chiến chống mìn thường trực số 1 của NATO).
20 tàu chiến NATO diễn tập quy mô lớn tại Biển Baltic ảnh 120 tàu chiến NATO diễn tập tại Biển Baltic

Loạt cuộc diễn tập “Baltic Fortress 2015” đã được tổ chức định kỳ thường niên kể từ năm 2008, do mỗi quốc gia đăng cai tổ chức luân phiên. Năm nay đến lược Litva và năm 2016 sẽ do Latvia đăng cai tổ chức.

Cùng ngày, ngay sau khi cuộc diễn tập được khai mạc, quân đội Latvia tuyên bố đã phát hiện một chiếc máy bay chiến đấu của Nga bay gần không phận nước này, trên vùng biển trung lập ở Baltic.          

Bộ Quốc phòng Latvia đã cảnh báo về các hoạt động ngày càng thường xuyên của tàu chiến và máy bay Nga ở gần biên giới của họ. Trong thời gian gần đây, chính quyền Latvia tuyên bố, máy bay chiến đấu và tàu chiến của Nga đã tiếp cận biên giới đất nước hơn 250 lần.

Tần xuất các cuộc diễn tập và hoạt động quân sự của Nga và phương Tây, đặc biệt là các quốc gia thành viên NATO, đã gia tăng đột biến trong hơn 1 năm qua, kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, khiến các cuộc và chạm và nguy cơ xung đột giữa hai bên ngày càng gia tăng.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC