Quân sự

20 nghìn tên lửa chống tăng Ukraine mang tới cơn ác mộng cho xe tăng Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Ước tính hơn 20 nghìn hệ thống tên lửa chống tăng đang phục vụ trong biên chế Quân đội Ukraine, gây ra nguy cơ cực lớn cho xe tăng Nga nếu giữa hai nước xảy ra chiến tranh.
Tên lửa chống tăng Ukraine với số lượng lên tới 20 nghìn quả rõ ràng thừa khả năng vô hiệu hóa chiến thuật dòng thác xe tăng nổi tiếng của Nga nếu xảy ra chiến tranh giữa hai quốc gia từng là anh em.
Các nhà báo đưa tin rằng trong bối cảnh phương Tây chuyển giao gần 4.000 hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) loại Javelin và NLAW cho Ukraine, có thể ước tính rằng Lực lượng vũ trang Ukraine có trong biên chế hơn 20.000 ATGM các loại.
Điều này rõ ràng mang lại lợi thế lớn cho Quân đội Ukraine ở trên chiến trường Donbass, khi họ có thể nhanh chóng vô hiệu hóa toàn bộ xe tăng của ly khai miền Đông một cách rất nhanh chóng.
Theo ước tính cụ thể, tại thời điểm này, Quân đội Ukraine có trong thành phần tác chiến 7.500 tổ hợp Stugna-P, 1.500 tên lửa FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất, cộng với 2.500 quả NLAW vừa được Anh viện trợ cấp tốc.
Ngoài ra Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn còn lại khoảng 10.000 quả Fagot và Konkurs từ thời Liên Xô. Nếu chỉ 30% trong số đó còn hoạt động thì vẫn là con số khổng lồ, đủ gây ra thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng cho đối phương.
Hiện tại, Mỹ không cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng các tổ hợp Javelin để tấn công vào ly khai miền Đông, tuy nhiên khi cung cấp những hệ thống NLAW, Anh hoàn toàn không đưa ra điều kiện như vậy.
Điều này dẫn tới lo ngại đó là không loại trừ khả năng trong tương lai gần, Quân đội Ukraine sẽ bắt đầu tích cực sử dụng các loại vũ khí này để chống lại lực lượng dân quân của hai nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR.
Trước đó, phía Nga tuyên bố sẽ không khoan nhượng với bất kỳ sự leo thang nào ở Donbass và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các công dân của mình, bất chấp đó là quân ly khai đang sống trên đất Ukraine.
Điều này khiến nhiều nhà phân tích lo ngại kịch bản chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine chỉ là một sớm một chiều, bất chấp việc Moskva liên tục khẳng định họ không có ý định sử dụng biện pháp quân sự với Kiev.
Nếu nổ ra xung đột quân sự, rõ ràng chiến thuật dòng thác xe tăng nổi tiếng của Nga sẽ đứng trước nguy cơ bị phá sản bởi những tên lửa chống tăng lợi hại nằm trong tay binh lính Ukraine.
Mặc dù thống kê cho biết Quân đội Nga có tới hơn 20 nghìn xe tăng, tuy nhiên phần lớn chúng ở trạng thái không hoạt động và Moskva cũng chẳng có đủ nhân lực để vận hành số phương tiện trên, bởi vậy con số thực tế ước tính vào khoảng 3.000 chiếc đang hoạt động.
Với diện tích lên tới 17 triệu km2, Nga cần bố trí xe tăng ở nhiều địa bàn trọng yếu từ Tây sang Đông chứ không thể dồn hết về biên giới Ukraine, giới quan sát cho rằng họ chỉ có thể huy động tối đa 1.000 chiến xa cho cuộc xung đột với Kiev nếu điều này thành sự thực.
Như vậy để chống lại 1.000 xe tăng Nga, số lượng khổng lồ tên lửa chống tăng mà Quân đội Ukraine sở hữu, trong đó phần lớn thuộc loại hiện đại đủ sức gây ra cơn ác mộng tồi tệ cho Moskva, thậm chí lớn hơn nhiều so với cuộc chiến Chesnya lần thứ nhất.
Mặc dù Moskva có lợi thế lớn về Không quân nhưng phòng không Ukraine cũng tỏ ra rất đáng gờm, chưa có gì đảm bảo chiến đấu cơ Nga đủ sức dọn sách chướng ngại vật trên chiến trường để xe tăng tràn lên "bình định" đối phương như những gì các tướng lĩnh Nga vẫn dự tính.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC