Xe+

20 ngày nữa, dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông sẽ vận hành thương mại?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đã thống nhất với UBND TP Hà Nội bàn giao nhanh nhất dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông trong tháng 4 này để Hà Nội đưa vào vận hành thương mại. 

Tại Hội nghị sơ kết bảo đảm ATGT thông quý I-2021 sáng 9/4, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, Bộ đang phối hợp với UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý các hạng mục trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo khuyến cáo của đơn vị tư vấn độc lập về an toàn hệ thống.

"Chúng tôi đã thống nhất với Hà Nội là bàn giao dự án nhanh nhất trong tháng 4 này, để cuối tháng 4 có thể khai thác thương mại", ông Thể nói và đề nghị UBND TP Hà Nội tập trung cùng Bộ tiếp nhận bàn giao.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã lưu ý các đơn vị liên quan "không để đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị ách tắc kéo dài vậy mà hứa rồi để kéo dài mãi là không được và phải đảm bảo công tác vận hành an toàn sau khi bàn giao".

20 ngày nữa, dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông sẽ vận hành thương mại? ảnh 1

Cuối tháng này, Bộ GTVT sẽ chính thức bàn giao dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông cho TP Hà Nội vận hành

Trước đó, ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định để đưa công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác phục vụ nhân dân thủ đô, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo Bộ GTVT, đến nay dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành nghiệm thu toàn bộ hạng mục xây dựng và thiết bị; hoàn thành công tác nghiệm thu vận hành thử, nghiệm thu đào tạo và chuyển giao công nghệ. Đã thực hiện 2 đợt vận hành thử toàn hệ thống trong năm 2019 và cuối năm 2020.

Hiện dự án còn một số tồn tại không lớn và không ảnh hưởng tới công năng, khai thác công trình, sẽ được tổng thầu khắc phục trong giai đoạn bảo hành.

Bộ GTVT đang tiếp tục chỉ đạo bổ sung hoàn thiện theo các nội dung khuyến nghị để tư vấn ACT hoàn tất đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống và tiếp tục báo cáo Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng xem xét, có ý kiến cuối cùng.

Từ 31/3, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được kiểm đếm hồ sơ, tài sản để bàn giao cho Hà Nội. Ba bên gồm Tổng thầu Trung Quốc, Bộ GTVT và TP Hà Nội sẽ kiểm đếm trong thời gian dự kiến từ 3 đến 4 tuần.

Trong tháng 1/2021, đơn vị tư vấn độc lập ACT có báo cáo nêu 16 khuyến nghị về hồ sơ tài liệu, các vấn đề cần khắc phục ở hiện trường và nâng cao mức độ an toàn, nhân sự vận hành... Đây là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành dự án, và đã được giải quyết trong 2 tháng qua.

Sau 10 năm, đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng hơn 13 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao, 16 khu đơn thể Depot và cảnh quan cây xanh.

Tháng 12/2020, dự án đã chạy thử toàn hệ thống để kiểm chứng độ an toàn và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn kỹ thuật do tư vấn ACT thực hiện.

Căn cứ kết quả vận hành thử, tư vấn cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho dự án. Sau đó Bộ GTVT (chủ đầu tư) nghiệm thu công trình và bàn giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC