Thế giới

2.700 cố vấn quân sự Mỹ đã rời Iraq

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Cố vấn cải cách lĩnh vực an ninh cho Văn phòng Thủ tướng Iraq, Hussein Allawi, ngày 9-4 cho biết, khoảng 2.700 cố vấn quân sự Mỹ đã rời Iraq trong bối cảnh Mỹ tiếp tục rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.
2.700 cố vấn quân sự Mỹ đã rời Iraq ảnh 1

Lực lượng cố vấn quân sự Mỹ ở Iraq

Ngày 8-4, các quan chức Iraq và Mỹ đã tổ chức vòng đàm phán chiến lược thứ ba về tình trạng của quân đội liên minh do Mỹ dẫn đầu tại quốc gia Trung Đông này. Các bên nhất trí rằng, không cần có căn cứ quân sự nước ngoài ở Iraq và liên minh do Mỹ dẫn đầu nên tiếp tục rút quân, và lịch trình rút quân sẽ được đưa ra bởi một nhóm phối hợp được thành lập hồi năm ngoái.

Thủ tướng Iraq cũng ra lệnh thành lập một Ủy ban kỹ thuật để giám sát quá trình đàm phán.

“Khoảng 2-700 trong số 5.200 cố vấn quân sự Mỹ đã rời Iraq. Hôm 8-4, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ không có lực lượng Mỹ ở Iraq trong tương lai… hiện tại không có đơn vị tác chiến nước ngoài nào ở Iraq, tất cả quân nhân hiện diện ở đây đều là các cố vấn quân sự. Nhiệm vụ của họ sẽ là chia sẻ thông tin với quân đội Iraq và hỗ trợ cho lực lượng không quân Iraq khi Bộ chỉ huy quân sự yêu cầu”, ông Allawi nói.

“Không ai có thể vi phạm chủ quyền của Iraq. Sự can thiệp hiện tại của Mỹ là hậu quả của các sự kiện năm 2014, trong đó những kẻ khủng bố xâm lược từ nước láng giềng Syria và chiếm phần lớn các khu vực phía Bắc đất nước, bao gồm cả Mosul”, Hussein Allawi lưu ý.

Tháng 8-2020, Mỹ và Iraq đã đồng ý rút tất cả quân đội nước ngoài ra khỏi Iraq trong khoảng thời gian 3 năm. Vào tháng 10-2020, một nhóm điều phối đã được thành lập để thiết lập thời gian biểu cho việc rút quân.

Vấn đề rút lực lượng nước ngoài ra khỏi Iraq được Quốc hội Iraq nêu ra vào đầu năm 2020, sau vụ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ám sát chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Qasem Soleimani, gần sân bay Baghdad.

Các nhà lập pháp ở Baghdad đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi rút quân toàn diện. Kể từ đó, Mỹ đã chuyển giao một số địa điểm quân sự cho Iraq, bao gồm cả căn cứ không quân và trụ sở quân đội.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC